องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
อ่อมเอี่ยน (ปลาไหล)

วันที่ 1 ส.ค. 2559

อ่อมเอี่ยน (ปลาไหล)
         สูตรนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของนายปรเมษฐ์ พันสนิท เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2496 อาศัยอยู่ที่ 532 หมู่ 21 บ้านหนองไผ่ ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
 
เครื่องปรุง 
          ปลาไหล พริก หอม กระเทียม ตะไคร้ ใบพริก ใบมะกรูด มะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ยอดผักหวานบ้าน น้ำปลา เกลือ ปลาร้า ผงชูรส
 
ขั้นตอนการปรุง
          - นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ โคลกให้ละเอียด
          - พร้อมทั้งนำปลาไหลที่ทำความสะอาดไว้แล้วตัดให้เป็นท่อนเล็กๆ ใส่ในหม้อที่มีน้ำเดือดปริมาณเล็กน้อย แล้วคั่วให้สุก
          - เติมปลาร้า ผงชูรส เกลือ จากนั้นพอน้ำเริ่มแห้งก็เติมน้ำเพื่อใส่ผัก ถั่ว ใบแมงลัก ยอดผักหวาน มะเขือ ซึ่งจะทำให้ไม่คาวสามารถปรุงรสได้ตามชอบ พร้อมรับประทาน
 
เกร็ดความรู้พิเศษ : มีคำโบราณกล่าวไว้ว่า ยอดเนื้อ คือ เนื้อสุนัข, ยอดปลา คือ เอี่ยน หรือปลาไหล นั่นเอง
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« มกราคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


 
๔๙๑ หมู่ ๑ ถนนบึงกาฬ-นครพนม ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ๓๘๐๐๐ โทรศัพท์ โทรสาร
๐ ๔๒๔๙ ๑๗๑๖, ๐ ๔๒๔๙ ๑๓๕๐, ๐ ๔๒๔๙ ๑๗๓๐
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม