องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ซุปเห็ดกระด้างถั่วฝักยาว

วันที่ 1 ส.ค. 2559

ซุปเห็ดกระด้างถั่วฝักยาว
          เห็ดกระด้างเป็นเห็ดขอนที่ขึ้นตามป่า ส่วนมากจะนิยมนำมาแกงใส่บวบ หรือจะแกงใส่ปลาก็อร่อย ส่วนดอกแก่หน่อยก็จะนำมาชุบ ส่วนมากคนอีสานชอบรับประทาน เห็ดกระด้างจะราคาแพงมาก ประมาณกิโลละ 200 ถึง 250 บาท อาหารที่นำมาเสนอเป็นสูตรของ นางถนอมศรี สนอุป บ้านเลขที่ 217 หมู่ที่ 2 ตำบลจระเข้ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ได้รับการถ่ายทอดมาจาก นางสมดี สำราญเนตร ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 157 บ้านโพนทอง ตำบลโพนทอง อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์
 
เครื่องปรุง/ส่วนผสม
          1. เห็ดกระด้าง
          2. ถั่วฝักยาว
          3. น้ำปลา
          4. ปลาร้า
          5. ปลาทูนึ่ง
          6. เกลือ
          7. หอมแห้ง
          8. สะระแหน่/หอมสด
          9. พริกสด
          10. ผงชูรส
 
ขั้นตอน/วิธีทำ
          เห็ดกระด้างต้มให้สุก แล้วบีบน้ำในเห็ดออกให้หมดสับหยาบๆ ถั่วฝักยาวนึ่งหรือต้มแล้วสับหยาบๆ ปลาทูย่างไฟให้สุก ต้มน้ำปลาร้า เตรียมเครื่องปรุงโขลกอย่าให้ละเอียดมากแล้วแกะเอาเนื้อปลาทูพร้อมเห็ดที่เตรียมโขลกรวมกัน ใส่เครื่องหอมแล้วชิมดูรสตามใจชอบ ตักใส่จานนำมารับประทานกับข้าวเหนียวพร้อมผัดสดหรือผัดลวก
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« กันยายน 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30
ดูปฏิทินทั้งหมด


 
๔๙๑ หมู่ ๑ ถนนบึงกาฬ-นครพนม ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ๓๘๐๐๐
โทรศัพท์ โทรสาร ๐ ๔๒๔๙ ๑๗๑๖, ๐ ๔๒๔๙ ๑๓๕๐, ๐ ๔๒๔๙ ๑๗๓๐
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม