องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
หลนปลาร้า หรือ หลนปลาแดก

วันที่ 1 ส.ค. 2559

หลนปลาร้า หรือ หลนปลาแดก
          ปลาร้านำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ตั้งแต่ น้ำพริก หลน จนถึงนำไปทอด นึ่ง เผา แล้วแต่ขนาดของปลาร้า นำปลาร้าไปต้มกับน้ำแล้วกรองเอาแต่น้ำเป็นน้ำปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสที่ สำคัญของอาหารอีสาน อาหารที่ปรุงด้วยปลาร้าที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปคือส้มตำ อาหารที่นำมาเสนอเป็นสูตรของ นางพรชิตา วงษ์วิจารณ์ บ้านเลขที่ 217 หมู่ที่ 2 ตำบลจระเข้ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ได้รับการถ่ายทอดมาจาก นางถนอมศรี สนอุป ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 217 บ้านหัวนา ตำบลจระเข้ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น
 
เครื่องปรุง
          1. ปลาร้า
          2. กะทิสด หรือกะทิกระป๋อง
          3. หอมเล็ก
          4. น้ำปลา
          5. น้ำตาล
          6. พริก
          7. หมูแดง
          8. เกลือ
          9. ผงชูรส
          10. กระชาย
 
ขั้นตอน/วิธีทำ
          ต้มปลาร้ากรองเอาแต่น้ำ เอาก้างทิ้ง คั้นกะทิหรือใช้กะทิกระป๋องก็ได้เอาขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หมูสับที่เตรียมไว้ พร้อมเครื่องปรุงใส่ลงไปในน้ำปลาร้า ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้นพอหลนข้นดีแล้ว เอาหอมเล็กที่หั่นไว้ชิ้นหนาๆใส่พริก พริกเขียว ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกขี้หนูลงไปด้วยชิมดูรสตามใจชอบ ยกลงตักใส่ถ้วยรับประทานกับข้าวสวย พร้อมผักที่เตรียมไว้
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


 
๔๙๑ หมู่ ๑ ถนนบึงกาฬ-นครพนม ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ๓๘๐๐๐
โทรศัพท์ โทรสาร ๐ ๔๒๔๙ ๑๗๑๖, ๐ ๔๒๔๙ ๑๓๕๐, ๐ ๔๒๔๙ ๑๗๓๐
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม