องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> ต้นไม้ทรงคุณค่า
ต้นทุเรียน สวนรัชเวทย์

วันที่ 1 มี.ค. 2560 (จำนวนคนอ่าน847คน)

๑. สถานที่   สวนรัชเวทย์  เลขที่    ถนนหลังสวน   หมู่ ๑๑  ตำบลแหลมทราย  อำเภอหลังสวน  จังหวัดชุมพร
๒. ชื่อต้นไม้   ต้นทุเรียน ๒๐๐  ปี
๓. อายุ    ประมาณ  ๒๓๔   ปี  (ปลูกในรัชกาลที่ ๑)
๔. ขนาด    เส้นรอบวง  ๔.๑๒   เมตร   ความสูง  ๓๐  เมตร  (โดยประมาณ)
๕. ประวัติของต้นไม้โดยสังเขป 
    ประวัติของต้นทุเรียน
              สวน ๒๐๐ ปี ตั้งอยู่เลขที่ ๕ หมู่ที่ ๑๑  ตำบลแหลมทราย อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ห่างจากตลาดหลังสวนราว ๒ กิโลเมตร ผู้ที่ดูแลสวนอยู่ในปัจจุบันคือ คุณลุงสำเริง รัชเวทย์ ทายาทช่วงที่ ๔ ของตระกูลรัชเวทย์ ราวๆ ปี ๒๕๓๕ – ๒๕๓๖  นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน เคยไปพูดคุยกับทายาทของสวนช่วงที่ ๓ คือ คุณตารวย และคุณยายนูน รัชเวทย์ ในครั้งนั้นคุณยายยังแข็งแรงดีอยู่ คุณยายถือมีดขอนำทาง คอยถางทางและอธิบายอย่างแคล่วคล่อง ส่วนคุณตาเดินลำบาก แต่ความทรงจำยังดีเยี่ยม ปัจจุบันทั้งสองท่านได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยอายุ ๑๐๓ ปี

              ต้นทุเรียนสวนลุงสำเริง รัชเวทย์ หรือ "สวน ๒๐๐ ปี” ปัจจุบันลุงสำเริง เป็นเจ้าของสวนเชิงอนุรักษ์หรือเป็นผู้บริหาร "สวนรัชเวทย์”  ซึ่งเป็นสวนผลไม้ที่ปลูกแบบผสมผสานอายุกว่า ๒๐๐ ปี เนื้อที่กว่า ๓๐ ไร่  ลุงสำเริงเล่าว่าคุณทวดชื่อ "ขุนสวัสดิ์” รับราชการในสมัยต้นกรุงเทพฯ และทวดนาค  ได้ปลูกทุเรียน  และผลไม้อื่น ๆ เช่น มังคุดเงาะพื้นบ้าน  ฯลฯ  ไว้ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑  ประมาณ ปี พ.ศ. ๒๓๒๕  รวมอายุแล้วประมาณกว่า ๒๓๔ ปี 

              "ทุเรียน” อายุกว่า  ๒๐๐ ปี ต้นนี้  ตั้งชื่อว่า "แม่มนต์” เป็นทุเรียนพันธุ์พื้นบ้าน  ปลูกในยุคแรกของการสร้างสวน ลำต้นของแม่มนต์ยังแข็งแรง  เจอพายุ น้ำท่วมนับครั้งไม่ถ้วน แต่มีความทนทานสู้กับภัยธรรมชาติ  ยังคงออกดอก  ออกผล สมบูรณ์ดีทุกปี บางปีออกผล ๒ ครั้ง เนื้อทุเรียนสีเหลืองอ่อน ๆ มีกลิ่นหอมหวาน  ในสวนรัชเวทย์ได้ปลูกไม้ผลหลายๆ ชนิดรวมกัน โดยไม่ได้แบ่งเขต แบ่งโซน ชนิดของไม้ผลมีทุเรียนพื้นบ้าน มังคุด เงาะพื้นบ้าน ลางสาด หมาก มะพร้าว จันทน์เทศ สะตอ ลูกเนียง ละมุด จำปา ขนุน มะไฟ กล้วย ไผ่ พืชผักสวนครัว สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น  ลุงสำเริงได้ขายทุเรียนทั้งผล  กิโลกรัมละ  ๕๐ บาท  โดยขายที่หน้าบ้านหรือหน้าสวน     รัชเวทย์

 ๖. เจ้าของ (หน่วยงาน / บุคคล)   นายสำเริง  รัชเวทย์ อายุ  ๗๙  ปี   เลขที่ ๕ ถนนหลังสวน  หมู่ ๑๑  ตำบลแหลมทราย  อำเภอหลังสวน  จังหวัดชุมพร    โทรศัพท์ ๐ ๗๗๕๔ ๔๔๖๗  และ  ๐๘ ๑๒๗๘ ๘๐๖๖

pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« มกราคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
ชั้น ๑ อาคารศาลากลางจังหวัดชุมพร ถนนไตรรัตน์ ตำบลนาชะอัง
อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร๘๖๐๐๐
โทรศัพท์ ๐๗๗ ๖๑๓ ๖๔๘ /โทรสาร ๐ ๗๗๕๐ ๗๗๗๖
อีเมลล์ : [email protected] หรือ [email protected]
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม