องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมดีซำ

วันที่ 18 มี.ค. 2565

ขนมดีซำ เป็นขนมที่ทำขึ้นเพื่อใช้ในเทศกาลเดือนสิบของชาวภาคใต้ ที่นับถือศาสนาพุทธ ซึ่งจะใช้ในการทำบุญและพิธีตั้งเปรต ในวันแรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ โดยบรรพบุรุษเชื่อว่า ขนมดีซำ เปรียบเสมียนสัญลักษณ์แห่งบุญแทนเงินเบี้ยสำหรับใช้สอย เพราะมีรูปทรงของขนมคล้ายเงินเบี้ยในสมัยโบราณ จุดเด่นคือ เป็นภูมิปัญญาทำขนมที่มีทั้งชาวพุทธและอิสลาม คือ ชาวพุทธจะทำเพื่อใช้ในพิธีบุญเดือน ๑๐ ในขณะที่ชาวอิสลามจะทำเพื่อไปฝาก ผู้มีพระคุณและเลี้ยงดูกันในเทศกาลต่าง ๆ แต่ที่ตรงกันในภูมิปัญญาก็คือ การพัฒนาให้ร่วมสมัย มีรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันแม้ในกลุ่มวัยรุ่นก็นิยมรับประทานกันในวงกว้าง พัฒนาเป็นวิสาหกิจชุมชนได้เป็นอย่างดี ส่วนผสม 1.แป้งข้าวเจ้า1กิโลกรัม 2.น้ำตาลทรายขาว600กรัม 3.น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลปี๊บ100กรัม 4.น้ำเปล่าประมาณ500กรัม 5.เกลือป่น วิธีทำ 1นวดแล้วหมักไว้อย่างน้อย3ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้น 2เติมน้ำมันพืชเล็กน้อย ก่อนปั้นลงทอด เพื่อไม่ให้ติดมือ 3หยิบแป้งมาก้อนเล็กๆ วางบนมือ หรือถ้าไม่ชำนาญ ก็ใช้ใบตองทาน้ำมันช่วยไม่ให้ติดมือ 4กดตรงกลางให้เป็นรู เหมือนขนมโดนัทขนมของฝรั่ง 5ใส่ลงในกะทะที่มีน้ำมันร้อนๆมากๆ น่ะค่ะแล้วขนมจะฟูๆ ไม่แห้งแข็งถ้าน้ำมันไม่ร้อนขนมจะด้านๆไม่ฟูร่วน 6คนหนึ่งปั้นแป้งใส่ลงไปเรื่อยๆ อีกคนหนึ่งต้องใช้ไม้เขี่ยพลิกไปมา 7เป็นสีน้ำตาลทองแล้วเขี่ยขึ้น วางบนกระชอน แล้วจึงเทลงในกระดาษชับน้ำมัน

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« ธันวาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
     1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๙/๑๐ ศาลากลางจังหวัดกระบี่ (อาคารใหม่) ชั้น ๓ ถนนอุตรกิจ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ ๐ ๗๕๖๒ ๓๙๖๖ โทรสาร ๐ ๗๕๖๒ ๓๙๖๗
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม