องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ข้าวต้ม

วันที่ 2 ส.ค. 2559

          "ข้าวต้ม” เป็นขนมพื้นเมือง ที่ยังได้รับความนิยมอยู่ในงานวัดงานปอย ข้าวต้มเป็นขนมที่ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมแต่อาจจะมีการเอาน้ำตาลและมะพร้าว คลุก ๆแล้วเอามาโรยขนมกิน
          การทำข้าวต้มนั้นจกยากตรงที่ห่อให้มีขนาดเท่าๆกัน เป็นทรงตรง ใช้ตอกไม้รัดแน่นให้สม่ำเสมอ ถ้าขนาดไม่เท่ากันหรือมัดแน่นบ้างหลวมบ้างก็จะทำให้สุกไม่พร้อมกัน ส่วนประกอบของข้าวต้ม คือ ข้าวเหนียว กล้วย ถั่วดิน(ถั่วลิสง) หรือถั่วดำ นำมาห่อและมัดรวมกัน แล้วเอาไปต้มจนสุก พอเย็นก็แกะห่อใบตองออกเอามะพร้าวกับน้ำตาลมาคลุก เป็นข้าวต้มหัวหงอก แต่ข้าวต้มมัดที่เราเห็นในตลาดนั้นสมัยก่อนบ้านเราเรียกข้าวต้มกะทิ ปัจจุบันก็เรียกข้าวต้มมัดบ้างข้าวต้มกะทิบ้าง ข้าวต้มชนิดนี้จะใช้กะทิ น้ำตาล แต่นิยมทำไส้ กล้วย ถั่ว เช่นเดียวกันซึ่งคนเมืองล้านนาจะนิยมข้าวต้มแบบดั่งเดิมในการนำไปถวายที่วัดเพราะไม่บูดง่าย
          นอกจากการห่อแบบทรงตรงแล้ว อีกวิธีหนึ่งคือการห่อแบบสามเหลี่ยม วิธีนี้อาจใช้ไม้กลัดช่วยหรือบางทีอาจไม่ใช้เลยแต่ใช้ใบไม้ที่สามารถห่อพันไปพันมาให้แน่นและรัดด้วยตอกอีก ข้าวต้มสามเหลี่ยมอาจทำเป็นห่อข้าวต้มเขาควายซึ่งจะมีมุมรัดแน่นให้เหมือนเขาควาย ทั้งข้าวต้มสามเหลี่ยมหรือข้าวต้มเขาควายจะมีการใช้ใบห่อหลายชนิดในแต่ละภาคของไทย เช่น ใบลาน ใบพ้อ ใบเตย เป็นต้น
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« ธันวาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


 

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน ที่ตั้งเลขที่ 33 หมู่ที่ 1 ตำบลเวียงยอง อำเภอเมือง 51000
โทร 0-5351-0243 โทรสาร 0-5351-0244 E-mail :
culturelamphun@gmail.comhttp://www.m-culture.go.th/lamphun

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม