องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
น้ำหนัง

วันที่ 2 ส.ค. 2559

          น้ำหนัง เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือของประเทศไทย โดยทำจาก หนังควาย เผาไฟจนไหม้ และนำมาแช่น้ำจากนั้นขูดเอาส่วนที่ไหม้ออก ก่อนนำไปต้มอีกครั้งจนหนังละลายเป็นน้ำข้น แล้วช้อนเอามาตากแดดเป็นแผ่นๆ ก่อนนำมารับประทาน ต้องทาน้ำมันผสมเกลือแกง แล้วปิ้งไฟด้วยความร้อนปานกลาง น้ำหนังจะพองตัว กรอบ กลิ่นหอม รสเค็มเล็กน้อย
 
วิธีทำ
          ๑. นำหนังควายมาล้างให้สะอาด แล้วนำลงลวกในหม้อน้ำตั้งไฟพออุ่น ขูดเอาขนที่ติดหนังออกให้สะอาด
          ๒. นำหนังควายลงต้มในน้ำเดือด ทิ้งไว้ประมาณ ๘ ชั่วโมง
          ๓. เมื่อต้มได้ที่จนหนังเปื่อยเละ ให้ตักขึ้น พักไว้
          ๔. นำหนังควายที่ต้มแล้วมาถูกับกระชอน โดยใช้ไม้กดเพื่อจะได้น้ำจากหนังควาย ใส่ภาชนะพักไว้
          ๕. ละเลงน้ำหนังที่ได้ไปราดบนใบตองเป็นวงกลม
          ๖. นำมาผึ่งลมประมาณ ๓ ชั่วโมง แล้วนำไปแขวนตากประมาณ ๒ ชั่วโมง
          ๗. แกะแผ่นน้ำหนังออกจากใบตอง นำไปตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นนำเกลือและน้ำมันทาที่แผ่นน้ำหนังเพื่อเพิ่มรสชาด
          ๘. นำน้ำหนังมาย่างไฟให้เหลืองกรอบ พร้อมรับประทาน
 
สถานที่ตั้ง
          บ้านห้วยไซกลาง เลขที่ ๑๗ถ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑๕ บ้านห้วยไซกลาง ตำบล ห้วยยาบ อำเภอ บ้านธิ จังหวัด ลำพูน
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« ธันวาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


 

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน ที่ตั้งเลขที่ 33 หมู่ที่ 1 ตำบลเวียงยอง อำเภอเมือง 51000
โทร 0-5351-0243 โทรสาร 0-5351-0244 E-mail :
culturelamphun@gmail.comhttp://www.m-culture.go.th/lamphun

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม