องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
แอ่บถั่วเน่า

วันที่ 2 ส.ค. 2559

          ถั่วเน่าเป็นวิธีถนอมอาหารชนิดหนึ่งของคนเหนือ ลักษณะคล้ายกะปิหรือเคยของคนภาคกลาง แต่ทำจากถั่วเหลืองต้มสุกแล้วนำไปหมักให้ได้ที่ แล้วจึงใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารทั้งน้ำพริกและแกงต่างๆ ของชาวเหนือ มีกลิ่นฉุนแรงเหมือนเต้าเจี้ยว เมื่อนำไปใส่ในเครื่องแกงจะช่วยเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้นเหมือนปลาร้าของภาคอิสาน
 
เครื่องปรุง: ถั่วเหลือง / พริกแกง / เกลือ / ตะไคร้ /ขิง/กระเทียม / หอมแดง
 
ขั้นตอน : นำถั่วเน่าที่หมักได้ที่แล้วคลุกเคล้าเข้ากับเครื่องเทศก์ที่เตรียมไว้ ห่อด้วยใบตองแล้วนำไปย่างไฟให้หอม รับประทานแกล้มกับพริกทอดและหอมแดง
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« ธันวาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


 

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน ที่ตั้งเลขที่ 33 หมู่ที่ 1 ตำบลเวียงยอง อำเภอเมือง 51000
โทร 0-5351-0243 โทรสาร 0-5351-0244 E-mail :
culturelamphun@gmail.comhttp://www.m-culture.go.th/lamphun

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม