องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
แจ่วฮ้อนท่าขอนยาง มหาสารคาม

วันที่ 11 ธ.ค. 2562


แจ่วฮ้อนท่าขอนยาง มหาสารคาม
 
แจ่วฮ้อนสารคาม ร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ สไตล์การตกแต่งเรียบง่าย เมนูอาหารหลากหลายให้เลือกรับประทาน

ความเป็นมา
แจ่วฮ้อน หรือสุกี้อีสาน มีวิธีทำเหมือนกับสุกี้ของภาคกลาง แต่จะใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นเพื่อรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวกินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บตามสไตล์ของคนอีสาน

คุณค่าทางโภชนาการ
แจ่วฮ้อนมีส่วนผสมที่มีประโยชน์ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลม บำรุงร่างกาย และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี

ส่วนผสม
เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ กุ้ง ปลาหมึก
น้ำซุปกระดูกหมู ๑ ถ้วยตวง
ข่าซอยละเอียด ๑๕ กรัม
ตะไคร้หั่นท่อน ๓o กรัม
รากผักชีทุบ ๑o กรัม
ใบมะกรูด ๓ ใบ
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ใบผักชีฝรั่งซอย ๑๕ กรัม
ต้นหอมหั่น ๒o กรัม
ใบโหระพา
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ๑ ช้อนชา

วิธีทำ
ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลายพักไว้ จากนั้นตั้งน้ำซุปกระดูกหมูบนไฟกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย จนน้ำซุปเดือด ใส่เนื้อสัตว์ ต้มจนเนื้อสัตว์สุกดี ใส่ผักชีฝรั่ง และต้นหอม ยกเสิร์ฟร้อนๆ

เวลาเปิด/ปิด
เปิดทุกวัน เวลา o๙.oo - ๒๓.oo น.

เมนูแนะนำ 
ลาบหมู, ลาบเป็ด, ต้มยำไก่บ้าน, ปลาช่อนนาเผาเกลือส้มตำไทย ปรุงตามสั่ง
 ที่อยู่
๑๓๔ ม.๔ ถ.ถีนานนท์ ต.ถีนานนท์ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ๔๔ooo 
โทรศัพท์ :0๔๓๗๔๙0๙๘ 
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Jaewhorn.TKY 

จัดทำโดย ธีรวีร์ จันทรโพธิ์ศรี นักศึกษาฝึกประสบการณ์

pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว 
  30/06/2564 ถนนสายวัฒนธรรมนครจำปาศรี
     



ปฏิทินกิจกรรม
« พฤศจิกายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศูนย์ราชการจังหวัดมหาสารคาม ชั้น ๓ ห้อง ๓๐๒, ถนนเลี่ยงเมืองมหาสารคาม-ร้อยเอ็ด, ตำบลแวงน่าง อำเภอเมือง
จังหวัดมหาสารคาม, ๔๔๐๐๐ โทรศัพท์ ๐ ๔๓๗๗ ๗๕๖๑ โทรสาร ๐ ๔๓๗๗ ๗๕๔๙
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม