องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี มหาสารคาม

วันที่ 11 ธ.ค. 2562

ขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี มหาสารคาม

ความเป็นมา
ขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี ร้านขนมไทยเก่าแก่อยู่คู่จังหวัดมหาสารคามมายาวนานร่วม ๑๗ ปี คุณไก่-ศิริวรรณ แก้วเขียว วัย ๔๗ ปี ลูกสาวของแม่พูลศรี ผู้เป็นต้นตำรับ ขนมเทียนแก้วแม่พูลศรี เล่าให้ฟังว่า ร้านนี้เกิดจากความตั้งใจของคุณแม่พูลศรี และคุณพ่อศีลธรรม ที่อยากสร้างอาชีพหลังวัยเกษียณ เพราะอยากมีรายได้เสริม ด้วยชอบทานขนมเทียนแก้วอยู่แล้ว จึงเริ่มคิดค้นสูตรตั้งแต่ปี ๒๕๔๕ แต่สมัยนั้นอินเตอร์เน็ตยังไม่เข้าถึงจึงต้องค้นสูตรตามนิตยสาร ทำเสียบ้าง เททิ้งไปบ้าง ไม่นานก็ได้สูตรที่อร่อยลงตัว
หลังได้สูตรสำเร็จเป็นขนมทำวางขายหน้าร้าน ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่กินแล้วติดใจ ชอบในรสชาติ มีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ ทั้งซื้อกินเอง และซื้อเป็นของฝากทั้งในจังหวัดมหาสารคามและจังหวัดใกล้เคียง เช่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ กระทั่งปี ๒๕๔๗ คุณแม่พูลศรี ได้ส่งขนมเทียนแก้วเข้าเป็นสินค้าโอท็อป ๔ ดาว ของจังหวัดมหาสารคาม เป็นรางวัลการันตีความอร่อยอีกตัว
จากนั้นธุรกิจเติบโตเรื่อยมา มากขึ้นจากช่วงแรก คุณไก่ เล่าว่า แรกๆ ทำกันเป็นกิจการในครอบครัวประมาณ ๔ คน ช่วงหลังนี้มีคนงานรวมกว่า ๓o คน เปิดแล้วสองสาขา สาขาแรกคุณแม่พูลศรีเป็นคนดูแล ส่วนสาขาสองเปิดได้ประมาณปีกว่า มีเธอเป็นคนดูแล ทั้งหมดนี้เกิดจากการขายขนมเทียนแก้วชนิดเดียว
จากแต่ก่อนใช้แรงงานคนทั้งหมด ใช้กระทะเล็กๆ ผสมแป้ง ทำไส้ ต่อมาขยับขยายใช้เครื่องมือเข้ามาเสริม เบาแรงคนไปได้เยอะ ที่สำคัญ ทันต่อออร์เดอร์ที่เข้ามา
จุดเด่นของเราอยู่ที่ตัวแป้ง นุ่มไม่แข็งกระด้าง พอดีคำ รสชาติไม่หวานมาก ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไปจนถึง วัยสูงอายุ ลูกค้าหลายคนบอกคล้ายกันว่า ทานที่อื่นมาส่วนใหญ่แป้งแข็ง ร้านนี้อร่อย ยิ่งเดี๋ยวนี้ระบบการขนส่งดี ลูกค้าต่างจังหวัดซื้อไปทานมากขึ้น ซื้อไปต่างประเทศก็มี
เคล็ดลับครองใจลูกค้ายาวนาน ๑๗ ปี เธอบอกว่า อยู่ที่คุณภาพและความสะอาด รวมทั้งการบริการของพนักงาน อีกอย่างคือการออกแบบแพ็กเกจจิ้ง ใส่ชะลอมแทนการใส่กล่องพลาสติกเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างไม่เหมือนใคร
อีกหนึ่งเรื่องราวที่เรียกว่าเป็นความประทับใจของคนทำธุรกิจ นั่นคือ การได้มีโอกาสนำขนมเทียนแก้วทูลเกล้าฯ ถวายต่อ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี ๒๕๕๑ 

สถานที่ตั้ง
อยู่ที่ ตำบลโคกพระ อำเภอกันทรวิชัย และสาขาสอง ติดกับปั๊มน้ำมัน ปตท.บ้านดินดำ ตำบลเกิ้ง อำเภอเมืองมหาสารคาม เปิดตั้งแต่ o๖.oo -๑๘.oo น. โทรศัพท์ o๘๘-o๗o-๒๖๓๒ หรือ o๖๒-๗o๗-๓๓๗๖

จัดทำโดย ธีรวีร์ จันทรโพธิ์ศรี นักศึกษาฝึกประสบการณ์

pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว 
  30/06/2564 ถนนสายวัฒนธรรมนครจำปาศรี
     ปฏิทินกิจกรรม
« พฤศจิกายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศูนย์ราชการจังหวัดมหาสารคาม ชั้น ๓ ห้อง ๓๐๒, ถนนเลี่ยงเมืองมหาสารคาม-ร้อยเอ็ด, ตำบลแวงน่าง อำเภอเมือง
จังหวัดมหาสารคาม, ๔๔๐๐๐ โทรศัพท์ ๐ ๔๓๗๗ ๗๕๖๑ โทรสาร ๐ ๔๓๗๗ ๗๕๔๙
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม