องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ก๋วยจั๊บห้าแยก มหาสารคาม

วันที่ 11 ธ.ค. 2562

ก๋วยจั๊บห้าแยก มหาสารคาม

ความเป็นมา
     นางสาวนิตยา เครือสุวรรณวงษ์ อายุ ๔๑ ปี สะใภ้เจ้าของร้านก๋วยจั๊บห้าแยก เล่าว่า ก่อนหน้านี้คุณปู่กับคุณย่าเป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี ย้ายมาตั้งรกรากที่จังหวัดมหาสารคาม
และเริ่มขายก๋วยจั๊บสูตรอุบลเมื่อประมาณปี ๒๔๑o ขายมาได้  ๓o ปี  จึงวางมือแล้วให้พี่สาวดูแลต่อ จากนั้นตกทอดมาถึงสามีตนเองเป็นผู้ดูแลกิจการรุ่นที่ ๓ นับอายุรวมแล้ว
แล้วก็ขายมามากกว่า ๕o ปี โดยก๋วยจั๊บที่นี่จะโดดเด่นตรงเส้นสดทำเอง ที่ใช้แป้งข้าวจ้าวผสมน้ำ บีบนวดให้เข้ากันด้วยมือแล้วตัดออกมาเป็นเส้นหนาและใหญ่กว่าก๋วยจั๋บทั่วไปทำให้เวลาต้มจะได้เส้นที่เหนียวนุ่ม ซึ่งแต่ละวันจะทำเส้นกันแต่เช้าตรู่ประมาณ ๕o กิโลกรัม ใช้ต้มวันต่อวัน ไม่มีเหลือเก็บ เพราะทางร้านไม่ใส่สารกันบูด
ส่วนน้ำซุปทางร้านจะมีให้เลือกทั้ง ซุปไก่ ซุปกระดูกหมู และซุปรวม เพื่อให้ลูกค้าที่นับถือศาสนาอิสลาม หรือคนที่เป็นโรคเก๊าต์ ก็สามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ
ก่อนเสิร์ฟจะนำเส้นก๋วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปประมาณ ๑ – ๒ นาที เมื่อเส้นสุกได้ที่จะเติมเครื่องเพิ่มเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นหมูสับ หมูยอ และตีนไก่ ใส่กระเทียมเจียวกากหมู โรยพริกไทยและต้นหอมปิดท้าย แล้วยกเสิร์ฟร้อนๆ


สถานที่ตั้ง
ตั้งอยู่บนถนนนครสวรรค์ ติดกับศูนย์แพทย์แผนไทยจัมปาศรี ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม ทางร้านเปิดวันจันทร์-ศุกร์ เวลา o๗.oo - ๒o.oo น. วันเสาร์เปิด o๗.oo - ๑๕.oo น.  ปิดวันอาทิตย์ 

จัดทำโดย ธีรวีร์ จันทรโพธิ์ศรี นักศึกษาฝึกประสบการณ์

pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว 
  30/06/2564 ถนนสายวัฒนธรรมนครจำปาศรี
     ปฏิทินกิจกรรม
« พฤศจิกายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศูนย์ราชการจังหวัดมหาสารคาม ชั้น ๓ ห้อง ๓๐๒, ถนนเลี่ยงเมืองมหาสารคาม-ร้อยเอ็ด, ตำบลแวงน่าง อำเภอเมือง
จังหวัดมหาสารคาม, ๔๔๐๐๐ โทรศัพท์ ๐ ๔๓๗๗ ๗๕๖๑ โทรสาร ๐ ๔๓๗๗ ๗๕๔๙
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม