องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ผัดไทยโบราณ 4711 มหาสารคาม

วันที่ 20 ธ.ค. 2562

ผัดไทยโบราณ ๔๗๑๑ มหาสารคาม

ความเป็นมา

นางสุภาณี จิระวิทยานนท์ เจ้าของ "ร้านผัดไทย ๔๗๑๑” กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ครอบครัวขายก๋วยเตี๋ยวรถเข็นตามงานบุญและงานเทศกาลต่างๆ ทั่วเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ต่อมาในปี ๒๕o๕ ได้หันมาขายผัดไทย โดยเริ่มขายตั้งแต่ราคาห่อละ ๑.๕o บาท ในเวลาต่อมามีโรงภาพยนตร์ชื่อ "๔๗๑๑” มาตั้งอยู่บริเวณใกล้กัน ลูกค้าที่ผ่านมาดูหนังก็จะแวะมารับประทานและเรียกติดปากต่อๆ กันมาว่า "ร้านผัดไทย "๔๗๑๑” ถึงแม้ว่าทุกวันนี้โรงภาพยนตร์แห่งนี้จะปิดตัวลงไปนานแล้วแต่ก็ยังมีเรียกชื่อนี้อยู่ สำหรับร้าน "ผัดไทย "๔๗๑๑” ทางร้านยังคงกลิ่นอายความเก่าแก่ และเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารไม่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะผัดไทยแบบดั้งเดิมที่จะใส่เพียงเส้นเล็กผัดกับน้ำซุป ใส่หมูใส่ไข่ ปรุงรสให้หวานกลมกล่อม เสร็จแล้วตักวางบนจานที่รองด้วยถั่วงอกและใบกุยช่าย นอกจากผัดไทยแล้ว ทางร้านยังมีอาหารตามสั่ง ไม่ว่าจะเป็นราดหน้าโบราณ ข้าวผัด ข้าวราดผัดพริก ข้าวราดผัดกระเพรา ซึ่งขายอยู่ที่จานละ ๔o บาทเท่านั้นผัดไทยโบราณ เปิดมาตั้งแต่ปี ๒๕o๕ ขายตั้งแต่ห่อละหกสลึง จนปัจจุบันห่อละ ๔o บาท ผัดไทยร้านนี้ไม่มีชื่อ เป็นร้านห้องแถวไม้

วิธีทำ

เริ่มจากเจียวหอมแดงกับกระเทียมในกระทะน้ำมัน ๓ ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลางๆ ให้เหลืองมีกลิ่นหอม ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยน้ำ ผัดพอให้เส้นนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน จากนั้นกันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมัน ๓ ช้อนโต๊ะลงในกระทะผัด ใส่เนื้อหมู หัวไชโป๊ เต้าหู้ และพริกป่น ผัดพอเนื้อหมูสุก ก่อนตลบเส้นที่กันไว้ลงมาคลุกให้เข้ากัน และกันเส้นไว้ข้างกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันอีก ๒ ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตีไข่ใส่ผัดพอสุก ตลบเส้นลงผัดพอทั่ว เติมด้วยถั่วงอก และกุยช่าย ผัดเคล้าพอสุกตักใส่จานโรยถั่วลิสง รับประทานกับผักสด เช่น ต้นหอม

สถานที่ตั้ง

บ้านเลขที่ ๑๔๔๓/๑-๒ ถนนนครสวรรค์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคามใกล้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การ เกษตร (ธ.ก.ส.) มหาสารคาม


จัดทำโดย ธีรวีร์ จันทรโพธิ์ศรี นักศึกษาฝึกประสบการณ์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว 
  30/06/2564 ถนนสายวัฒนธรรมนครจำปาศรี
     ปฏิทินกิจกรรม
« พฤศจิกายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศูนย์ราชการจังหวัดมหาสารคาม ชั้น ๓ ห้อง ๓๐๒, ถนนเลี่ยงเมืองมหาสารคาม-ร้อยเอ็ด, ตำบลแวงน่าง อำเภอเมือง
จังหวัดมหาสารคาม, ๔๔๐๐๐ โทรศัพท์ ๐ ๔๓๗๗ ๗๕๖๑ โทรสาร ๐ ๔๓๗๗ ๗๕๔๙
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม