สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุงแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว >> สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป
สวนไผ่ขวัญใจ

วันที่ 30 มี.ค. 2563

ตลาดสวนไผ่ขวัญใจ อยู่ในตัวอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โดยจากแยกโพธิ์ทอง ถนนเอเชียสาย 41 เข้าแยกไปทางทิศเหนือตรงไปตัวอำเภอควนขนุน ตลาดตั้งอยู่ไม่ห่างจากโรงพยาบาลควนขนุน ประมาณ 500 เมตร ด้วยพื้นที่ป่าไผ่กว่า 30 ไร่ ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นสวนที่ทำการเพาะปลูก ขยายพันธุ์ไผ่ และถ่านทำจากไม้ไผ่ พร้อมทั้งมีศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับต้นไผ่ สถานที่แห่งนี้จึงมีต้นไผ่หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไผ่ตง     ไผ่หวาน ไผ่ลืมแล้ง ไผ่กิมซุง ไผ่ซางหม่น ไผ่ใต้หวั่น ไผ่ปักกิ่ง จึงทำให้สวนไผ่แห่งนี้เขียวร่มรื่นไปทั่วอาณาบริเวณ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์สวนไผ่แห่งนี้จะเปิดพื้นที่ทำเป็นตลาดนัดท่ามกลางธรรชาติ เพื่อให้พ่อค้าแม่ขายชาวบ้านพื้นถิ่น ได้เข้ามาเปิดร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหวาน ของฝาก รวมถึงสินค้าพื้นเมืองและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของจังหวัดพัทลุง เช่น ข้าวอินทรีย์ ผักพื้นเมืองที่ปลูกแซมในสวนยางนานาชนิด สมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากการเลี้ยงผึ้ง ที่นำมาวางขายในราคายุติธรรม ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกช็อปเลือกซื้ออย่างเพลิดเพลินใจ

ตลาดสวนไผ่ขวัญใจ เป็นตลาดรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่เน้นสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับนักท่องเที่ยว ด้วยการแจ้งให้ทราบว่าเมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้ว สามารถนำภาชนะต่างๆ เหล่านั้นไปฝากทิ้งไว้ยังร้านค้าที่ซื้อมา ซึ่งทางร้านค้าก็จะทำหน้าที่รับฝากและทิ้งขยะให้ อีกทั้งยังรณรงค์ให้ลดและงดการใช้พลาสติกให้มากที่สุด โดยเชิญชวนให้ใช้ถุงผ้ามากว่าถุงพลาสติก ทั้งนี้พ่อค้าแม่ค้าจะไม่ใส่สินค้าในถุงพลาสติกหรือกล่องโฟม ตลาดแห่งนี้จึงช่วยลดขยะพลาสติก เป็นมิตรกับธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เรียกว่าเป็นการช่วยการท่องเที่ยวให้ยั่งยืนได้อีกทางหนึ่ง

ในส่วนของพื้นที่กิจกรรม จะมีโชว์การแสดงของน้องๆ ในชุมชน อาทิ รำโนราห์ประกอบเครื่องดนตรีท้องถิ่น การแสดงดนตรีสดจากกลุ่มศิลปินในพื้นที่ และมีกิจกรรมเพิ่มเติมความรู้ให้เด็กๆ อย่าง กิจกรรมการทำผ้าทอสีธรรมชาติ งานฝีมือ สิ่งประดิษฐ์ หัตถกรรมจากวัดสุท้องถิ่น ทั้งไผ่ กระจูด พร้อมกับยังมีศูนย์การเรียนรู้การเพาะปลูก ขยายพันธุ์ และการทำของตกแต่งบ้านจากไผ่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ โดยมีกูรูผู้รู้ประจำถิ่นคอยให้ข้อมูลความรู้และคำแนะนำ ผู้ที่สนใจสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ แบ่งปันความคิดเห็น กับชาวบ้านและคนในชุมชนได้อย่างเป็นกันเอง

 

pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« พฤศจิกายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง และงานประสานขอพระราชทานเพลิง ตั้งอยู่ : ศาลากลางจังหวัดพัทลุง (หลังเก่า) ชั้น ๒
ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง ๙๓๐๐๐
โทรศัพท์ ๐๗๔ ๖๑๗๙๕๘ โทรสาร ๐๗๔ ๖๑๗๙๕๙
 
กลุ่มพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน ตั้งอยู่ : วัดภูผาภิมุข ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง ๙๓๐๐๐
โทรศัพท์ ๐๗๔ ๖๑๕๓๔๘ โทรสาร ๐๗๔ ๖๑๐๙๐๙
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม