ข้อมูลวัฒนธรรม >> ประเพณีท้องถิ่น
ประเพณีการจุดลูกหนู

วันที่ 1 ก.ค. 2562

ประเพณีการจุดลูกหนู

        ประเพณีอย่างหนึ่งในงานฌาปนกิจศพของพระสงฆ์ชาวรามัญแต่เดิมนั้นการเผาศพพระสงฆ์บนปราสาทที่ทำเป็นยอดเดียวหรือห้ายอด  จุดไฟเผาด้วยลูกหนู  ต่อมาภายหลังกลายเป็นประเพณีการแข่งขันให้ลูกหนูวิ่งไปชนตัวปราสาท โลงศพจำลอง  และป้ายบอกรางวัลต่าง ๆ แข่งกันหลายสายหลายคณะ  ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือน    เดือน    ตัวลูกหนูนั้นทำด้วยไม่ไผ่หรือไม้มะม่วงกลึงเป็นท่อนบรรจุภายในด้วยดินปืน  ผูกติดกับสายลวดสลิงยกสูงขึ้นแยกเป็นสายสู่ตัวปราสาท  การแข่งขันจะจัดกันในช่วงบ่ายในทุ่งนาโล่งแจ้ง  การจัดทำตัวลูกหนูต้องใช้คนและค่าใช้จ่ายมากจึงต้องรับการสนับสนุนจากเจ้าอาวาสวัดนั้น ๆ  ด้วย

           ประเพณีแข่งลูกหนู

           เป็นประเพณีการละเล่นอย่างหนึ่งตามปกติการแข่งขันลูกหนูจะกระทำในงานศพของพระสงฆ์ชาวรามัญ แต่ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง ซึ่งมีชาวมอญมาอยู่ในหมู่ที่ ๑๔๑๕ ได้นำการแข่งขันลูกหนูมาเป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงสงกรานต์เพื่อให้งานสงกรานต์มีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น โดยจัดที่วัด เช่น วัดหัตถสารเกษตร,วัดปัญจฑายิกาวาส,วัดเกตุประภา ฯลฯ อำเภอลำลูกกา มีการเชิญชวนให้มีการจัดลูกหนูเข้ามาแข่งขัน ชาวบ้านจะช่วยกันทำลูกหนูเพื่อเตรียมไปแข่งขัน ลูกหนูที่นำมาแข่งขันนั้นจะต้องจัดแต่งภายนอกให้ดูสวยงามเพื่อประกวดกันด้วย จะประดับประดาด้วยกระดาษสีต่างๆ ครั้นถึงกำหนดแต่ละวัดจะจัดขบวนแห่ลูกหนูคล้ายขบวนพาเหรดของนักกีฬาการแต่งกายของคนในขบวนจะต้องเหมือนกัน อาจจะจัดเป็นขบวนประเภทสวยงามหรือประเภทความคิด หรือประเภทตลกขบขันแล้วแต่จะจัดมา ขบวนแห่ลูกหนูจะนำด้วยกลองยาวหรือแตรวง และมีป้ายบอกชื่อหน่วยงานที่จัดมาและมีนางรำแต่งตัวสีฉูดฉาดเต้นรำตามจังหวะเพลงไปเรื่อยๆ จนถึงบริเวณงานคณะกรรมการตัดสินก็จะให้คะแนนไปด้วย ก่อนที่จะทำการแข่งขันจะต้องนำลูกหนูแห่รอบเมรุเวียนซ้ายเสียสามรอบก่อน แล้วจึงแห่ออกไปยังสนามแข่งขัน เมื่อติดตั้งลูกหนูเข้ากับลวดสลิง เพื่อเตรียมแข่งขันต่อไป วัดเจ้าภาพจะต้องจัดตั้งเมรุศพเผาศพหลอก มีปราสาทยอดแหลมครอบเมรุศพไหว้กลางทุ่งนาที่จัดเป็นสนามแข่งขันให้สูงเด่นตระหง่าน แล้วปักเสาขึงลวดสลิงให้ปลายลวดพุ่งไปยังปราสาทที่เมรุศพตั้งอยู่ ลวดสลิงที่จัดไว้นั้นจะต้องให้ครบตามจำนวนผู้ส่งลูกหนูเข้าแข่งขัน จับสลากเลือกสาย แล้วนำลูกหนูเข้าประจำสายของตนโดยผูกลูกหนูติดกับสายลวดสลิงทุกสายแล้วจุดเรียงกันไปจนกว่าจะหมด
           วิธีจุดลูกหนู เขาใช้คบเพลิงจุดสายฉนวนตรงท้ายตัวของลูกหนูเมื่อไฟลามเข้าไปถึงดินปืน ก็จะเกิดระเบิดขับดันตัวลูกหนูให้วิ่งไปข้างหน้าอย่างแรง พอสุดลวดสลิงจะพุ่งเข้าชนปราสาททันที แล้วกรรมการให้คะแนนไว้ของใครชนที่สำคัญก็จะได้คะแนนมากและได้รับรางวัล ส่วนลูกหนูวัดใดแพ้ไม่ได้รางวัลเจ้าภาพก็จะมอบเงินพาหนะให้
           แต่ในปัจจุบัน มักจะนำมาแสดงให้ชมในเทศกาลสงกรานต์
pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« พฤษภาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
33/3 ถนนคลองวัดโส ตำบลบางปรอก อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี 12000
โทร. 0-2593-4270, 0-2581-1237, 0-2593-4406 โทรสาร. 0-2593-4406
 
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม