องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> ศิลปะการแสดง
ศิลปะการแสดง สิงโต (วูซู) มังกรทองลูกเจ้าพ่อธรรมญาชนแดน อ.ชนแดน

วันที่ 17 ก.พ. 2564
 

          ตามหลักความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน ในอำเภอชนแดนการจัดเทศการไหว้เทพเจ้า ต่างๆได้ยึดถือและสืบทอดต่อมาหลายรุ่น ซึ่งอำเภอชนแดน ศาลเจ้าพ่อธรรมญา เจ้าพ่อหลวง เจ้าพ่อเขาช่องลม และเทพเจ้าอีกหลายองค์ที่เป็นสิ่งเคารพกราบไหว้บูชา ในท้องถิ่นและมีเทศกาลต่างๆซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ได้ทำสืบทอดต่อกันมาหลายรุ่น ซึ่งในพิธีกราบไหว้เทพเจ้าในแต่ละงาน ได้มีการแสดง การแสดงสิงโต (วูซู) มังกรทองลูกเจ้าพ่อธรรมญาชนแดน เอ็งกอดงขุย มาแสดงเพื่อเป็นการถวายและเฉลิมฉลองเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลในแบบความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีนแต่โบราณ  ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมพิธี และประชาชน.

          สิงโตถือเป็นสิ่งมงคลตามความเชื่อเป็นสัตว์มงคลที่มีลักษณะแห่งความเป็นเจ้า ให้คุณทางแคล้วคลาดช่วยเรียกโชคลาภ เหมาะที่จะใช้สำหรับห้างร้าน บริษัท หรือสถานที่ราชการ การวางรูปปั้นสิงโต จะต้องวางเป็นคู่ ใช้ตั้งหน้าประตู,เจ้าที่,โต๊ะทำงานเพื่อเสริมอำนาจ ยศถาบรรดาศักดิ์และปกป้องคุ้มภัยให้เจ้าของ

          มังกรถือเป็นสิ่งมงคลตามความเชื่อ ราชาแห่งสรรพสัตว์ที่มีเกล็ดทั้งมวลในจักรวาล เป็นสัญลักษณ์ ของความแข็งแกร่ง ความดีงาม ความตั้งใจอุตสาหะพยายาม ความกล้าหาญและความอดทน มังกรคือจิตวิญญาณแห่งการเปลี่ยนแปลง และการฟื้นฟูให้ดีขึ้น นอกจากนี้มังกรยังเป็นผู้นำฝนแห่งชีวิตมาให้ จึงนับได้ว่ามังกรเป็นตัวแทนของพลังแห่งผลิตผลตามธรรมชาติ

          เอ็งกอถือเป็นการแสดงตามความเชื่อ ตำนาน "ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาเหลียงซาน" ใช้เค้าโครงจากวรรณคดีจีนเรื่อง"ซ้องกั๋ง" ซึ่งเป็นวรรณคดีร้อยแก้วมีลักษณะเป็นการ เล่าได้เรียบเรียงขึ้นเป็นเรื่องราวยืดยาวมีรส  มีชาติยิ่งนักแต่ซือไน่อานเขียนไว้เพียง เจ็ดสิบบทมา"หลังกว้านจง"ลูกศิษย์ของซือไน่อานจึเรียงเขียนต่อจนจบสมบูรณ์หลัง  กว้านจงคือผู้รจนานิยายเรื่องสามก๊กอันลือชื่อนั่นเองซ้องกั๋งเรื่องนี้จึงถือว่าเป็นฝีมือครูเป็นแบบอย่างของสามก๊กอีกทีหนึ่ง   นอกจากนี้ยังการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีนเป็นการแสดงร่วมกับ ขบวนแห่การเชิดสิงโต,มังกรโชว์ปีนเสาสูง, สิงโตปีนเสาดอกเหมย, โชว์สิงโตคู่, การแสดงเอ็งกอ พระบู๊ มายากลพ่นไฟ

          ประวัติวูซู (ประเภทสิงโตราชสีห์) ชาวจีนมีความเชื่อกันว่า ผู้ใดได้ชม จะมีโชคลาภ เจริญรุ่งเรือง และเป็นสิริมงคล จึงได้มีการสืบทอดการแสดงมากว่าพันปี ในสมัยก่อน การเชิดสิงโตที่นิยมแสดง มี ๒ ประเภท ได้แก่
          ๑. การเชิดสิงโตแบบโบราณ คือ การแสดงกายกรรมต่อตัว 
          ๒. การเชิดสิงโตแบบปีนกระบอกไม้ไผ่

          ประวัติ สิงโต วูซูของเทศบาลตำบลชนแดน ชมรมสิงโต วูซูของเทศบาลตำบลชนแดน  ได้ลงทะเบียนเป็นชมรมกีฬาของจังหวัดเพชรบูรณ์ ในปี ๒๕๕๔ ได้รับเงินสนับสนุนจากสมาคมกีฬาจังหวัดเพชรบูรณ์และจากเทศบาลตำบลชนแดน ผู้ฝึกสอนคือ นายเสกสรร   ศรีม่วง   ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน นายนิพนธ์   อิ่มคง ผู้ประสานงาน นายแก้วชนก   สอนเวช    

     

ประวัติมังกรทอง

              มังกรทอง ของชาวจีนเป็นตัวแทนขององค์จักรพรรดิเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญ รุ่งเรืองและความมีอำนาจ ดังนั้นจึงถือเป็นสัตว์ที่เป็นมงคล ถ้าได้พบเห็น หรือเยี่ยมกรายผ่านบ้านใคร ถือได้ว่าเสมือนได้รับพรจากมังกร คนจีนเชื่อกันว่า ฝูชี บรรพบุรุษของชาวฮั่นในตำนานเป็นลูกของมังกร คนจีนจึงถือว่า    ตนเป็นลูกหลานของมังกร ถ้ามองอีกแง่หนึ่งตามตำนานมังกรเป็นผู้ให้น้ำแก่โลกมนุษย์ ซึ่งน้ำเป็นปัจจัยสำคัญใน การที่จะทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์  จึงอาจถือได้ว่ามังกรเป็นผู้ที่นำความอุดมสมบูรณ์มาให้ก็ได้ การจัดแห่   มังกรทองจะทำได้ต่อเมื่อท้องถิ่นนั้นมีแม่น้ำมีภูเขาและเป็นเมืองใหญ่เท่านั้น

 ประวัติมังกรทองลูกเจ้าพ่อธรรมญาเทศบาลตำบลชนแดน
           การแห่มังกรของชาวอำเภอชนแดน ได้ริเริ่มขึ้นมาหลายปีแล้วและได้เริ่มจัดตั้งเป็นชมรมมังกรทองของ
เทศบาลตำบลชนแดน โดยมีนาย สมชาย ขวัญแน่น เป็นผู้ฝึกสอน มีเทศบาลตำบลชนแดน เป็นที่ปรึกษาและให้การสนับสนุน รวมถึงชาวอำเภอชนแดน ทางชมรมได้ทำการรักษาประเพณีไว้ให้ลูกหลานได้สืบทอดต่อไป


แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


999 หมู่ที่ 5 อาคารศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ อาคาร 2 ชั้น 4 ตำบลสะเดียง อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ 67000
โทรศัพท์ 056729780 แฟกซ์ 056729779
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม