องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมไข่ช้าง

วันที่ 9 ก.ย. 2564

ขนมไข่ช้าง
ส่วนประกอบ
  ๑. แป้งข้าวเหนียว
  ๒. มะพร้าวทึนทึก
  ๓. น้ำตาลปี๊บ
  ๔. น้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัน
  ๕. ถั่วเขียวผ่าซีก
  ๖. งาขาวคั่ว
  ๗. มันม่วง หรือมันส้ม (มันแครอท)
  ๘. เกลือ
 
วิธีการทำ
๑. การทำแป้ง
  ๑. นำมันม่วง หรือมันส้ม (มันแครอท) มานึ่งให้สุก บดให้ละเอียด มาผสมกับแป้งข้าวเหนียว ในอัตราส่วน ๓ ส่วน ต่อ ๑ ส่วน
  ๒. นำใบเตย หรือดอกอัญชัน ล้างทำความสะอาด นำมาหั่นและตำ หรือปั่น นำมาคั้นให้ได้น้ำสีเขียวหรือสีม่วง (ธรรมชาติ) เพิ่มสีสัน และมีกลิ่นหอมของใบเตย
  ๓. นำน้ำใบเตย หรือนำอัญชัน มาคลุกเคล้ากับแป้งที่ผสมไว้ นวดให้ได้ความเหนียวนุ่ม นำมาปั้นให้ได้ขนาด พอประมาณ
 
๒. การทำไส้ขนมไข่ช้าง
  ๑. นำถั่วเขียวมานึ่งให้สุกแล้วนำมาบดให้พอประมาณ ไม่ต้องละเอียด นำมาผสมกับมะพร้าวทึนทึก ใส่เกลือนิดหน่อย
  ๒. ปั้นเป็นลูกเล็ก เพื่อนำไปเป็นไส้ รวมกับแป้งที่ปั้นเอาไว้ 
 
ขั้นตอนการทำขนมไข่ช้าง
  ๑. นำแป้งที่ปั้นไว้ มาใส่ไส้ขนม จากนั้นปั้นรวม ให้เป็นลูกกลมๆ
  ๒. ต้มน้ำให้เดือด นำขนมที่ปั้น ลงไปต้ม รอให้ขนมลอยขึ้นมา แสดงว่าขนมสุกแล้ว ใช้กระชอน ตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็น พักไว้
  ๓. นำน้ำกะทิ ตั้งไฟพอให้เดือด ใส่น้ำตาลปิ๊บละลาย ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้มีความหอมหวาน
  ๔. ใส่แป้งขนมที่ต้มสุกลงในน้ำตาล คนเบาๆ
  ๕. นำงาขาวมาคั่วให้สุก ใช้ไฟอ่อน ๆ เพื่อให้งามีกลิ่นหอม
  ๖. นำงาขาวที่คั่วแล้วมาโรยหน้าขนม
  ๗. นำหัวกะทิเติมหน้าขนม

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« มกราคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


999 หมู่ที่ 5 อาคารศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ อาคาร 2 ชั้น 4 ตำบลสะเดียง อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ 67000
โทรศัพท์ 056729780 แฟกซ์ 056729779
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม