ข้อมูลวัฒนธรรม >> ประเพณีท้องถิ่น
ตรุษจีนของชาวภูเก็ต

วันที่ 12 ก.ค. 2564

ปฎิทินวันสำคัญช่วงเดือนสาม ตรุษจีนของชาวภูเก็ต
สำหรับเทศกาลตรุษจีน ชาวภูเก็ตที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนจะคุ้นเคยกับคำว่า "เดือนสาม” กล่าวคือเทศกาลตรุษจีนจะตรงกับเดือนสาม ตามปฎิทินจันทรคติของไทย จึงเรียกเทศกาลตรุษจีนว่า เดือนสาม
เดือนสามหรือตรุษจีนของชาวภูเก็ต จะมีวันที่สำคัญในเทศกาลดังนี้
๑. วันส่างสิน หรือ ส่งเจ้า ตามธรรมเนียมความเชื่อเดิมจะมีการไหว้เทพ เจ้าเตา หรือ จ้าวกุ้นก้อง ตามความเชื่อว่า เจ้าเตาจะขึ้นสรรค์ไปรายงานความดีหรือไม่ดีของคนในบ้าน โดยมีขนมเข่งหรือตี่โก้ย เป็นขนมหนึ่งที่นิยมตั้งไหว้คู่กับผลไม้มงคล ซึ่งแท่นหรือหิ้งบูชาส่วนใหญ่จะอยู่ห้องครัวของบ้าน ในปัจจุบันการไหว้ได้รวมถึงการส่งเทพเจ้าทุกองค์ที่ตั้งบูชาในบ้านขึ้นสวรรค์ด้วย สำหรับปี ๒๕๖๔ ตรงกับวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ซึ่งหลายท่านอาจเรียกว่า จับหยี่โหง่ยหยี่สี่ ทั้งนี้จะมีการตั้งเครื่องไหว้ได้ตั้งแต่หลัง ๕ ทุ่มของวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ จนถึงวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔
๒. วันจ่าย เป็นวันจับจ่ายซิ้อหาอาหาร ผลไม้ เครื่องตั้งไหว้ต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมในการจัดไหว้ที่จะมาถึง สำหรับปี ๒๕๖๔ ตรงกับวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ สำหรับชาวภูเก็ต จะมีการจับจ่ายตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะช่วงค่ำจะมีความคึกคัก มีการวางขายอาหาร ผลไม้และของตั้งไหว้ที่ตลาดสดเทศบาลนครภูเก็ต ๑ (บ่านส้าน)
๓. วันไหว้ หรือชาวภูเก็ตนิยมเรียกว่า "ไหว้กับข้าว” ในช่วงเช้าจะมีการตั้งเครื่องไหว้องค์เทพประจำบ้านที่เรียกว่า ซาแซ ประกอบด้วยเครื่องไหว้หลักสามอย่าง หรือ หงอแซ ที่มีเครื่องไหว้หลักห้าอย่าง ผ่านมาช่วงสายก่อนเที่ยง จะมีการตั้งไหว้สำรับอาหารคาวหวานไหว้หน้าแท่นบูชาบรรพชน อาจจะเป็นป้ายวิญญาณหรือรูปถ่ายที่ตั้งไว้เคารพ ช่วงบ่ายจะมีการไหว้ดวงวิญญาณไร้ญาติ หรือที่เรียก ฮ่อเฮียตี๋ สำหรับปี ๒๕๖๔ จะตรงกับวันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔
๔. วันเที่ยว หรือวันตรุษจีน จะนิยมไปไหว้พระ สักการะองค์เทพตามศาลเจ้าหรืออ๊าม เพื่อขอพรในโอกาสขึ้นปีใหม่จีน ซึ่งตามธรรมเนียมจะใส่เสื้อผ้าที่สวยงาม สีแดงเป็นที่นิยมในสมัยปัจจุบัน พร้อมกันนั้นในวันดังกล่าวจะมีการแจกอั่งเปาแก่ลูกหลาน ลูกจ้าง คนรับใช้ในบ้าน นอกจากนี้ยังถือโอกาสนี้ แวะเวียนไปเยี่ยมและขอพรจากญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ สำหรับปี ๒๕๖๔ ตรงกับวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ ตรงกับ ปีหมินกั้ว หรือปีสาธารณรัฐที่ ๑๑๐
๕. วันเฉี่ยสิน หรือ รับเจ้า หรือ เจี่ยโหง้ยโช้ยสี่ เป็นวันที่มีการตั้งเครื่องไหว้เพื่อรับเทพ เจ้าเตาหรือ จ้าวกุ้นก้อง เสด็จกลับจากสรรค์ตามความเชื่อที่มาแต่เดิม บางความเชื่อก็จะเป็นการรับองค์เทพทั้งหลายเสด็จกลับจากสรรค์ สำหรับปี ๒๕๖๔ ตรงกับวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ ทั้งนี้สามารถตั้งไหว้ได้ตั้งแต่หลัง ๕ ทุ่มของวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ จนถึงวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔
๖. วันไหว้เทวดา หรือป่ายทีก้อง เป็นพิธีการไหว้บูชาเทวดาหรือองค์หยกหองส่งเต่ เพื่อขอพรให้มีความสุขในครอบครัว ก่อนที่จะสิ้นสุดเทศกาลตรุษจีน และเริ่มกลับไปทำงานหรือประกอบอาชีพ ซึ่งจะมีการตั้งโต๊ะสูง ตั้งของไหว้หลังจากผ่านวันตรุษจีนไปแล้ว ๙ วัน หรือชาวภูเก็ตเรียกว่า "โฉ่ยเก้า” ตรงกับวัน ๙ ค่ำ เดือน ๑ ตามปฎิทินจันทรคติจีน สำหรับปี ๒๕๖๔ ตรงกับวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ ทั้งนี้สามารถตั้งไหว้ได้ตั้งแต่หลัง ๕ ทุ่มของวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ จนถึงเช้าตรู่ของวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔เครดิต สภาวัฒนธรรมตำบลตลาดใหญ่

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« ธันวาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต
38/195 ถนนรัตนโกสินทร์ 200 ปี ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทรศัพท์ 1765 โทรสาร 076 223 654
Email : phuketculture@hotmail.com
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม