ขนมจีบใส้ปูและหมู

วันที่ 30 ก.ย. 2558

ขนมจีบใส้ปูและหมู 
ตำหรับทับหลี


ที่มาของอาหาร 
บรรพบุรษเป็นชาวจีนไหหลำ  ได้อพยพย้ายถิ่นฐานมาจากเมืองจีนมาอาศัยอยู่ที่บ้านทับหลี  ตั้งแต่ปี  พ.ศ. ๒๔๖๓  
บิดา  คือนายหยกหย่วน  ได้เป็นคนคิดสูตรขึ้นมาเอง  ลองผิดลองถูกมาหลายปี  กว่าจะได้สูตรเป็นตำหรับของชาวทับหลีจนถึงปัจจุบันนี้ 

ขนมจีบทับหลีเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักประมาณปี พ.ศ.  ๒๕๔๐  ได้ออกงานของจังหวัด  และออกรายการทางสถานีกองทับบก  ช่อง ๗  ปัจจุบันเป็นสินค้า  OTOP ของจังหวัดระนอง


เครื่องปรุง/ส่วนผสม
๑.  แผ่นเกี้ยวสำเร็จรูป
๒. หมูสับ  
๓.  ปูบดละเอียด  
๔.  หอม        
๕. กระเทียม
๖. ไข่ไก่
๗. ซี้อิ้วขาว
๘.  น้ำตาล  
๙.กระเทียมเจียว

ขั้นตอน/วิธีทำ 
๑.นำหมูสับ  ปูบดละเอียด  หอม   กระเทียม ไข่ไก่ ซี้อิ้วขาว น้ำตาล และ ผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกันจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน สำหรับทำใส้ห่อ
๒.นำแผ่นเกี่ยวสำเร็จรูปที่เตรียมไว้มาห่อด้วยใส้ที่ผสมเสร็จแล้วจับจีบให้ได้รูปตามที่ต้องการ
๓. นำไปนึ่งประมาณ  ๑๐  นาที   
 

น้ำจิ้ม
เครื่องปรุง/ส่วนผสม
๑.ซีอิ้วขาว
๒.น้ำมะขามเปียก
๓. น้ำตาล
๔. ซอสเปรี้ยว  
๕. พริก
ขั้นตอน/วิธีทำ 
นำซีอิ้วขาว    น้ำมะขามเปียก  น้ำตาล  และพริกแห้งบด   มาตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
ใช้กระเทียมเจียวโรยหน้าขนมเป็นขั้นตอนสุดท้าย

รสชาติ  - นุ่ม  หอม 
คุณค่าโภชนาการ  -  คาร์โบไฮเดรต โปรตีน  ไขมัน และพลังงาน

pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« สิงหาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด



สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระนอง 55/11 ม.3 ถ.เพชเกษม ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง 85000
โทร.0-7786-2082 [email protected]


สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม