ข้อมูลวัฒนธรรม >> สินค้าทางวัฒนธรรม
กาหยู (มะม่วงหิมพานต์)

วันที่ 25 มี.ค. 2560


"กาหยู" หรือมะม่วงหิมพานต์ เป็นสินค้าของฝากที่สำคัญของจังหวัดระนอง

กาหยููเป็นพืชเศรษฐกิจ เพาะปลูกได้ทุกท้องที่ โดยจังหวัดระนองปลูกมากที่เกาะพยาม และเกาะช้าง อำเภอเมืองระนอง สายพันธุ์ที่เป็นพันธุ์พื้นเมืองซึ่งนิยมปลูกกันมากคือ พันธุ์เกาะพยาม  
 


ในบริเวณพื้นที่อำเภอเมืองระนอง ถือเป็นแหล่งเพาะปลูกมะม่วงหิมพานต์ แหล่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดระนอง โดยมีพื้นที่ปลูกถึง 51,137 ไร่่จากพื้นที่ทั้งหมดของจังหวัดระนอง 68,801 ไร่ ถือได้ว่าเกือบเต็มพื้นที่ของจังหวัดระนองเลยทีเดียว

กาหยูหรือมะม่วงหิมพานต์  สามารถนำมาคั่ว และกะเทาะเปลือกออกเหลือเพียงเมล็ดภายใน ซึ่งกำลังสุกพอดีสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่นแกงไตปลา น้ำพริกผัดพริกกาหยูหรือมะม่วงหิมพานต์ 

Image result for กาหยู สินค้า ระนอง

จังหวัดระนองเป็นแหล่งผลิตเมล็ดกาหยูพันธุ์ดีที่สุดเพราะมีขนาดใหญ่ รสชาดหวานมันกรอบ  หอมอร่อย  จนเป็นสินค้าที่ระลึกของจังหวัดระนอง รากและลำต้นของกาหยูใช้ ทำยา ยอดอ่อนใช้เป็นผักกินกับน้ำพริก แกงเผ็ด แกงส้ม

 
กาหยู หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะม่วง ผลคล้ายรูปไต และมีเปลือกแข็ง มีเมล็ดอยู่ภายใน คั่วแล้วกินได้ ยางเป็นพิษ ก้านผลอวบน้ำ ลักษณะคล้ายผลชมพู่ คนมักเข้าใจว่าก้านผลนี้คือผล ส่วนผลรูปคล้ายรูปไตคือ เมล็ด มีถิ่นกำเนิดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศบลาซิล เมื่อ พ.ศ. 2444 พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี เป็นผู้นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์จากประเทศมาเลเซียมาปลูกที่จังหวัดระนองเป็นครั้งแรก เป็นพืชที่ทนทานต่อความแห้งแล้ง ต้องการสภาพภูมิอากาศที่แห้งแล้งและไม่ค่อยมีฝนตก ในช่วงออกดอก เพราะจะทำให้ติดผลน้อย ไม่ชอบอากาศเย็น ปลูกง่ายเจริญเติบโตเร็ว ดูแลรักษาง่าย ขึ้นได้ในดินแดนแทบทุกชนิด

 
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« มกราคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
       1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด



สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระนอง 55/11 ม.3 ถ.เพชเกษม ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง 85000
โทร.0-7786-2082 [email protected]


สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม