ข้อมูลวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมลูกบ้า

วันที่ 28 มี.ค. 2560

ที่มาของอาหาร 
ขนมลูกบ้าเป็นขนมที่รับประทานกันในอำเภอกระบุรี จังหวัดระนองมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยมีวิธีการทำที่ง่าย ดังนั้น จึงได้มีการศึกษาเรียนรู้วิธีการทำขนมลูกบ้ามาอย่างยาวนาน 

เครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑.  แป้งข้าวเหนียว
๒. ถั่วเขียว  
๓.  น้ำตาล  
๔.  น้ำตาลปีป        
๕. น้ำมันพืช

ขั้นตอน / วิธีทำ 
๑.นำแป้งข้าวเหนียวมาคลุกเคล้ากับน้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากันประมาณ  ๑  ชั่วโมง  จนแป้งเหนียว
๒.ต้มถั่วเขียวให้สุก  ใช้เวลา  ๑  ชั่วโมง     
๓. นำไปผัดกับน้ำตาลทราย และน้ำตาลปีป  ประมาณ  ๒  ชั่วโมง
๔. นำแป้งที่คลุกเคล้ากันจนเหนียวปั้นเป็นลูกแบน  ปั้นใส้ถั่วเขียวให้เป็นลูกกลมๆ ใส่ลงในแป้งที่ปั้นไว้  ปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ
๕. ตั้งกระทะให้ร้อน  ใส่นำมันพืชลงไป พอนำมันร้อนได้ที่  นำขนมลูกบ้าที่ปั้นเป็นลูกกลม 
๖. ใช้เวลาทอดประมาณ  ๕  นาที


ฤดูที่นิยมกิน   ทุกฤดู
รสชาติ  หวาน  หอม  นุ่ม 
คุณค่าโภชนาการ
คาร์โบไฮเดรต โปรตีน  ไขมัน และพลังงาน

pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« สิงหาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด



สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระนอง 55/11 ม.3 ถ.เพชเกษม ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง 85000
โทร.0-7786-2082 [email protected]


สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม