ข้อมูลวัฒนธรรม >> ประเพณีท้องถิ่น
งานมหัศจรรย์ถนนเรืองราษฎร์ --

วันที่ 8 เม.ย. 2563

วงเวลาที่จัด งานมหัศจรรย์ถนนเรืองราษฎร์ กำหนดจัดขึ้นในช่วงวันตรุษจีนของทุกปี (ตามปฏิทินจีน) ระยะเวลา ๓ คืน

ประวัติความเป็นมา

การจัดงาน " มหัศจรรย์ถนนเรืองราษฎร์ ” เริ่มต้นจากแนวคิดของเทศบาลเมืองระนองร่วมกับสมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนหมิงซิน และชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดระนอง โดยองค์กร ต่าง ๆ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการที่จะเฉลิมฉลองและสืบสานวัฒนธรรมประเพณีตรุษจีนของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดระนอง รวมทั้งส่งเสริมการค้าขายให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจที่ดีและก่อให้เกิดรายได้แก่ชาวจังหวัดระนอง นอกจากนั้นยังเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดระนองอีกทางหนึ่งด้วย

ลักษณะการจัดงานดังกล่าวได้กำหนดให้มีการปิดถนนเรืองราษฎร์ ซึ่งถือเป็นย่านใจกลาง ของจังหวัดระนอง โดยเริ่มปิดถนนตั้งแต่สี่แยกตลาดเก่าถึงสามแยกรัตนสิน ระยะทางประมาณ ๑ กิโลเมตรตั้งแต่เวลา ๑๗.๐๐ ถึง ๒๔.๐๐ น. ภายในงานมีการตกแต่งประดับโคมไฟ การจัด ซุ้มประตูงานเป็นแบบประเพณีจีน เพื่อแสดงเอกลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในเทศกาลตรุษจีน การเชิดสิงโต จัดแสดงดนตรี และการแสดงของเด็กนักเรียนโรงเรียนหมิงซิน การออกร้านจำหน่ายสินค้าของห้างร้านต่างๆ โดยนำสินค้าอุปโภค บริโภค ลดล้างสต็อค รวมทั้งสินค้าที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นมาขายในราคาถูก มีการปิดถนนเรืองราษฎร์ ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวระนองและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก

ความมุ่งหมายของประเพณี

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองประเพณีตรุษจีนของชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดระนอง รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการค้าขายเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจที่ดีและก่อให้เกิดรายได้ แก่ชาวจังหวัดระนอง นอกจากนั้นยังเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดระนองอีกทางหนึ่งด้วย

ขั้นตอนปฏิบัติงานหรือพิธีกรรม

สำหรับกิจกรรมในงานจะมีการประดับโคมไฟ การจัดซุ้มประตูงานเป็นแบบประเพณีจีน เพื่อแสดงเอกลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในเทศกาลตรุษจีน การเชิดสิงโต จัดแสดงดนตรี และการแสดงของเด็กนักเรียน การออกร้านขายสินค้าของห้างร้านต่าง ๆ โดยการนำสินค้าอุปโภค บริโภค ลดล้างสต็อก รวมทั้งสินค้าที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นมาขายในราคาถูก


ภาพประกอบจากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระนอง

pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
« สิงหาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมดสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระนอง 55/11 ม.3 ถ.เพชเกษม ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง 85000
โทร.0-7786-2082 [email protected]


สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม