แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว >> สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป
แหล่งท่องเที่ยว/สถานที่สำคัญ

วันที่ 8 ต.ค. 2556
 
 

สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมือง 

     
 
    ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน
   

      อนุสรณ์สถานแด่ " สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" อยู่ในบริเวณวัดลุ่มมหาชัยชุมพลถนนตากสินมหาราช มีต้นสะตือขนาดใหญ่อยู่หน้าศาล อายุประมาณ ๓๐๐ ปี กล่าวว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงนำช้างมาผูกไว้ที่ต้นสะตือนี้ครั้งเมื่อเสด็จ มารวบรวมไพร่พลที่จันทบุรีตั้งทัพมั่นอยู่เพื่อเตรียมกู้อิสรภาพของ ชาติไทย ศาลนี้มีคนนิยมมาสักการะในเทศกาลตรุษจีนในศาลมีพระรูปหล่อของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในท่าประทับยืนสง่างามมาก

     
     
     
     
 
     
 
    วัดป่าประดู่
   

      อยู่ในเมืองระยองบนถนนสุขุมวิท แยกเข้าซอยวัดป่าประดู่ มี พระนอน ขนาดยาว ๑๑.๙๕ เมตร สูง ๓.๖๐ เมตร พระพุทธรูปนี้มีที่แปลกคือนอนตะแคงซ้ายพระพุทธรูปเดิมอยู่กลางแจ้งสร้างวิหารครอบเมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๔

     
     
     
     
 
     
 
    พระเจดีย์กลางน้ำ
          อยู่สุดถนนตากสินมหาราช แยกขวาเข้าถนนสมุทรคงคาห่าง จากตัวเมืองไปทางใต้ ๒ กิโลเมตร องค์พระเจดีย์ตั้งอยู่บนเกาะในแม่น้ำระยองเป็นของเก่า มีมาแต่โบราณ ไม่ปรากฏ ว่าใครเป็นผู้สร้างองค์เจดีย์สูงประมาณ ๑๐ เมตร
     
     
     
     
 
     
 
    ศาลหลักเมือง
          ตั้งอยู่ที่ถนนหลักเมือง เขตเทศบาลเมืองระยอง เดิมเป็นศาลไม้ต่อมาเป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ศาลหลักเมืองแห่งนี้เป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองระยองมาก มีการจัดงานสมโภชทุกปี
     
     
     
     
 
     
 
    สวนศรีเมือง
          หรือที่ชาวเมืองนิยม เรียกว่า เกาะกลางตั้งอยู่กลางเมือง ด้านหลังศาลากลางหลังเดิม เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ ร่มเย็นด้วยพันธุ์ไม้ และคูบัว ภายในสวนมีหอพระพุทธอังคีรส ซึ่งเป็นอาคารทรงไทยหลังคาจตุรมุขเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธอังคีรสซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวระยอง
     
     
     
     
 
     
     
 
สถานที่ท่องเที่ยวชายทะเล
 
     
     
 
      เกาะมัน
         เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในเขต ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง หมู่เกาะมันมีอยู่ ๓ เกาะเกาะที่อยู่ใกล้ฝั่งมากที่สุดคือ เกาะมันใน ถัดไปคือเกาะมันกลาง และเกาะมันนอกเกาะมันในเป็นทรัพย์ สินส่วนพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถโดยมีพระราชประสงค์ให้เกาะมันเป็นที่ดำเนินการโครงการ สมเด็จฯอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล
     
     
     
 
     
 
      เกาะแก้วพิสดารหรือเกาะเสม็ด
          เกาะเสม็ด ได้ชื่อว่าเป็นเพชร เม็ดงามของจังหวัดระยองเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่พักตากอากาศชายทะเลที่มีธรรมชาติ งามยิ่ง ประกอบด้วย ทะเลที่เงียบสงบ แสงแดดอบอุ่น หาดทราย ที่ขาวสะอาด ป่าไม้และ ภูเขาที่เป็น ธรรมชาติสร้างขึ้นอย่างกลมกลืน มีบรรยากาศเงียบสงบ กล่าวกันว่า เกาะเสม็ด ก็คือ เกาะแก้วพิสดารในกวีนิพนธ์ของ สุนทรภู่อาจเป็นเพราะที่นี่มีหาดทรายขาวปานแก้วอยู่ทั่วไปก็ได้และเหตุที่มีชื่อว่าเกาะเสม็ดเพราะเกาะนี้มีต้นเสม็ดขึ้นอยู่มาก ทั้งเสม็ดขาว และ เสม็ดแดง ซึ่งชาวบ้านนำเปลือกเสม็ด มาทำใต้จุดไฟ เกาะเสม็ดหรือ เกาะแก้วพิสดาร ตั้งอยู่เขตตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพ ประมาณ ๖.๕กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ ๓,๑๒๕ ไร่ มีลักษณะเป็น เกาะสามเหลี่ยม ส่วนฐานของเกาะอยู่ทางทิศเหนือ ซึ่งหันหน้าเข้าสู่ฝั่งเพ มีภูเขาสลับซับซ้อน ๒ - ๓ ลูกมีที่ราบซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านเรือน ของชาวบ้านอยู่ ตาม ริมชายหาดอยู่ในบริเวณปลายแหลมหญ้า ด้านใต้มีเกาะเล็ก ๆ อยู่ใกล้กัน ๓ เกาะ คือ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และเกาะหินขาว ซึ่งเป็นเกาะที่ไม่มีพืชพันธุ์ใด ๆ ทั้งสิ้น เป็นอาศัยและวางไข่ของนกนางนวล การเดินทางจากบ้านเพไป เกาะเสม็ดมีเรือโดยสารหลายขนาดบรรจุคนได้ ตั้งแต่ ๑๐ - ๑๐๐ คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๒๕ นาที
     
     
     
     
 
     
     
 
สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ด
 
     
     
 
    อ่าวทับทิม
         เป็นหาดทรายขาวทอดยาวตลอดด้านเหนือของเกาะตั้งแต่แหลมน้อยหน่าซึ่งอยู่บริเวณมุมเกาะด้านตะวันตกจนถึงแหลมเจ้าทับทิม ซึ่งมองเห็นจากฝั่งเพ ด้านหลังเป็นแนวเขากระโจนติดต่อเขาพลอยแหวน ซึ่งช่วยกำบังลม ทำให้มีผู้คนมา ตั้งบ้านเรือนอยู่เป็นจำนวนมาก เรียกว่า"หมู่บ้านเกาะเสม็ด" ทางด้านแหลมทับทิมมีโขดหินขนาดใหญ่สลับซับซ้อนเหมาะสำหรับนั่งชมธรรมชาติของ ท้องทะเลยามเย็น
     
     
     
     
 
     
 
    หาดทรายแก้ว
         อยู่ห่างจากท่าเรือหมู่บ้านเกาะเสม็ดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นหาดทรายที่สวยที่สุดของเกาะ นักท่องเที่ยวทั้งหลายมุ่งหน้ามาชมและเล่นน้ำทะเลเพราะเป็นหาดที่มีทรายขาวสะอาดละเอียดมาก ขนาดของหาดกว้างประมาณ ๒๕-๓๐ เมตร ยาวประมาณ ๗๘๐ เมตร
     
     
     
     
 
     
 
    อ่าวช่อ
         อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ มีหาดทรายขาวสะอาดยาวประมาณ ๒๐๐ เมตร มีต้นมะพร้าวเป็นทิวแถวให้ร่มเงาเย็นสบาย ทำให้บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ
     
     
     
     
 
     
 
    หาดอ่าวพร้าว
         อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ เป็นเพียงหาดเดียวที่อยู่ในอ่าวพร้าวมีความยาวประมาณ ๒๐๐ เมตร มีความงามพอสมควร
     
     
     
     
 
     
 
     
    หาดทรายอื่น ๆ บนเกาะเสม็ด ได้แก่ หาดหินโคร่ง หาดคลองไผ่หาดพุทรา หาดนวล หาดดอล หาดเทียน หาดทราย และหาดกิ่วหน้านอก
     
     
     
     
 
     
     
 
สถานที่ท่องเที่ยวนอกตัวเมือง
 
     
     
 
    หาดทรายทอง
         แยกขวาจากถนนสุขุมวิท ตรงกิโลเมตรที่ ๒๐๘ เข้าไปทางลูกรัง ยาวประมาณ ๕ กิโลเมตร ถึงหาดทรายขาวเป็น แนวยาวและเงียบสงบริมหาดมีบังกาโลให้เช่าพัก
     
     
     
     
 
     
 
    บ้านเพ
         จากสุขุมวิทแยกซ้าย ตรงกิโลเมตรที่ ๒๔๘ เข้าไปประมาณ ๕กิโลเมตรจะเป็นหมู่บ้านขายของพื้นเมืองต่าง ๆ เช่น น้ำปลา ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง กะปิไว้บริการนักท่องเที่ยว
     
     
     
     
 
     
 
    สวนวังแก้ว
         อยู่ห่างจากสวนสนไปตามถนนสายเลียบชายฝั่งทะเล ประมาณ ๑๑ กิโลเมตร หากใช้ถนนสุขุมวิทให้แยกขวาตรงกิโลเมตรที่ ๒๔๘ เข้าไป ๕ กิโลเมตรตั้งอยู่ริมแหลมทองหลาง มีธรรมชาติสวยงามสวนวังแก้วมีเอกชนเป็นเจ้าของเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม โดยเก็บค่าบริเวณเข้าชมคนละ ๑๐ บาท
     
     
     
     
 
     
 
    แหลมแม่พิมพ์
         จากถนนสุขุมวิทมีแยกซ้าย เข้าตรงกิโลเมตรที่ ๒๕๙,๒๖๓และ ๒๒๘ ผ่านอนุเสาวรีย์สุนทรภู่ไปอีก 5 กิโลเมตร บริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์เล่นน้ำโต้คลื่นไม่แรงนัก น้ำทะเลสะอาดบริเวณด้านเหนือของหาดมีเกาะเล็ก ๆ อยู่เกาะหนึ่งชื่อ เกาะขี้ปลา ทุก ๆ วันที่ ๒๑ เมษายนของทุกปีน้ำทะเลจะลดลงจนสามารถเดินไปที่เกาะขี้ปลาได้
     
     
     
     
 
     
 
    อนุเสาวรีย์สุนทรภู่
   

     อยู่ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ ตามถนนสายใน ประมาณ ๕ กิโลเมตร เป็นอนุเสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงสุนทรภู่กวีเอกใน สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีเนื้อที่ ๘.๕ ไร่ภายในบริเวณมีรูปปั้น เรื่องพระอภัยมณี บางตอน อนุเสาวรีย์นี้เปิดเมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๑๓

     
     
     
     
 
     
 
    วัดสารนารถธรรมาราม
         ตรงกิโลเมตรที่ ๒๖๕ ถนนสุขุมวิท ปากทางเข้าอำเภอแกลง สร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ.๒๔๘๔ องค์พระประธานในพระอุโบสถจำลอง มาจากพระพุทธชินราชวัดมหาธาตุพิษณุโลก บริเวณมุมโบสถ์ทั้ง ๔ ด้าน ได้จำลองเอาสถานที่ที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาไว้มุมละแห่ง คือ พระปฐมเจดีย์พระธาตุพนมพุทธคนา และพระธาตุไชยา
     
     
     
     
 
     
 
    ถ้ำเขาวง
         อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ ๗๗ กิโลเมตรโดยแยกซ้ายจากถนนสุขุมวิทตรงกิโลเมตรที่ ๒๘๖ เข้าไป ๑๒ กิโลเมตรเขาวงเป็นเส้นแบ่งเขตจังหวัดระยองกับจังหวัดจันทบุรีตัวภูเขาอยู่ในเขตอำเภอแกลงสูง ๑๘๖ เมตร มีถ้ำน้อยใหญ่ติดต่อทะลุถึงกันประมาณ ๘๐ ถ้ำ แต่ละถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก
     
     
     
     
 
     
 

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« พฤษภาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม