องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
แคนตาลูป

วันที่ 5 ต.ค. 2564
 
แคนตาลูป

ลักษณะทั่วไปของแคนตาลูป คือ มีลักษณะคล้ายๆ แตงไทย คนไทยจึงเรียกว่า แตงเทศ
หรือแตงฝรั่งหรือแตงไทยฝรั่ง มีผลกลม
ผิวของผลสีเขียวหรือสีน้ำตาลคล้ำ หรือสีเหลือง
หรือสีขาว ทั้งนี้แล้วแต่พันธุ์ผิวของผลหยาบมีเปลือกแข็ง มีร่องลึกรอบๆ ผลเปลือกมีลาย
คล้ายร่างแหหรือตาข่ายสีขาวหรือสีฟางแห้งคลุมตลอดทั้งผล



แต่บางพันธุ์ก็ไม่มี บางพันธุ์มีผิวเรียบๆ เมื่อสุกเนื้อในมีสีส้มหรือสีจำปา
มีกลิ่นหอม รสหวาน แคนตาลูปเป็นผลไม้ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของคนไทย
แหล่งที่ปลูกแคนตาลูปได้ผลดีในปัจจุบัน คือ
อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว
เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร และที่จังหวัดเชียงใหม่







จุดเด่นของแคนตาลูปที่สระแก้ว คือ เป็นแตงที่มีรสชาติหวานกรอบกว่าที่อื่น
พันธุ์ที่มีชื่อเสียงคือ พันธุ์ฮันนี่เวิลด์และท็อปมารีน ปลูกกันมากในท้องที่
ตำบลคลอง
น้ำใสตำบลทับพริก และท้องที่ทั่วไปในเขตอำเภอวัฒนานคร
มีวางจำหน่ายตามแผงผล
ไม้ เส้นทางไปอรัญประเทศเกือบตลอดเส้นทาง


 
วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว
วิสัยทัศน์
"เป็นองค์การที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการงานศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมในพื้นที่
ภายใต้หลักธรรมาภิบาล”
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« พฤษภาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ชั้น ๒ ถนนสุวรรณศร ตำบลท่าเกษมอำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม