ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
โครงการสัปดาห์วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา สานสัมพันธไมตรีมิติพระพุทธศาสนา ไทย – กัมพูชา (อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว)

วันที่ 9 ก.ค. 2557
 

 

           จังหวัดสระแก้วร่วมกับกรมศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม จัดโครงการสัปดาห์วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา สานสัมพันธไมตรีมิติพระพุทธศาสนา ระหว่าง ไทย กัมพูชา เพื่อสร้างความสามัคคีและความสัมพันธ์ที่ดี

        เช้าวันนี้(9 ก.ค.) ที่วัดหนองปรือ ตำบลผ่านศึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว นายสมเกียรติ พันธรรม วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว ประธานในพิธี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชนชาวอำเภออรัญประเทศ และพระสงฆ์ ประชาชน และนักศึกษา ชาวกัมพูชานำโดยนางณิน พวก รองนายอำเภอมาลัย พันตรีเฮือน สุพาด รองหัวหน้าหน่วยประสานงานกัมพูชา – ไทย นายเดิม สุข กำนันตำบลมาลัย ตำบลมาลัย อำเภอมาลัย จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ร่วมทำบุญตักบาตร หล่อเทียนพรรษา และถวายเทียนพรรษา ในโครงการสัปดาห์วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา สานสัมพันธไมตรีมิติพระพุทธศาสนา ระหว่าง ไทย กัมพูชา ซึ่งจัดขึ้นโดยกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจังหวัดสระแก้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีและส่งเสริมความร่วมมือ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย กัมพูชา และความสัมพันธไมตรีระหว่างเมืองคู่ขนาน ซึ่งมีชายแดนติดต่อกัน รวมทั้งความสัมพันธ์ระดับประชาชนสู่ประชาชน โดยใช้มิติทางพุทธศาสนาและวัฒนธรรมเป็นแกนกลาง

       นายสมเกียรติ พันธรรม วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า จังหวัดสระแก้วมี มีกำหนดจัดกิจกรรม 4 ครั้ง ตามอำเภอที่มีพื้นที่ติดแนวชายแดน ได้แก่ วันที่ 8 กรกฎาคม ที่วัดตาพระยา อำเภอตาพระยา วันนี้( 9 ก.ค.) ที่วัดหนองปรือ ตำบลผ่านศึก อำเภออรัญประเทศ วันที่ 10 กรกฎาคม ที่วัดคลองหาด อำเภอคลองหาด และวันที่ 11 กรกฎาคม ที่วัดหนองจาน อำเภอโคกสูง

       นางโส เพีย ชาวบ้านภูมิทะไม ตำบลมาลัย อำเภอมาลัย จังหวัดบันเตียเมียนเจย กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ มีความประทับใจเป็นอย่างมาก ในการต้อนรับของคนไทย และอยากให้ประชาชนของทั้งสองประเทศมีความรัก ความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันตลอดไป (ดุลยศักดิ์/ภาพ/ข่าว)  

 

ประมวลภาพกิจกรรม

 
วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว
วิสัยทัศน์
"เป็นองค์การที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการงานศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมในพื้นที่
ภายใต้หลักธรรมาภิบาล”
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
« สิงหาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ชั้น ๒ ถนนสุวรรณศร ตำบลท่าเกษมอำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม