ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
ขอเชิญร่วมงาน “มาฆปูรมีศรีสระแก้ว” และงาน “มาฆบูชาอาเซียน ระหว่างไทย-กัมพูชา”

วันที่ 26 ก.พ. 2558
 

 

ขอเชิญร่วมงาน “มาฆปูรมีศรีสระแก้ว” และงาน “มาฆบูชาอาเซียน ระหว่างไทย-กัมพูชา”

นายสมเกียรติ พันธรรม วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว และ ผศ.ระวิวรรณ วรรณวิไชย คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “มาฆปูรมีศรีสระแก้ว” และงาน “มาฆบูชาอาเซียน ระหว่างไทย-กัมพูชา” ซึ่งจังหวัดสระแก้ว โดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว  ททท.นครนายก และ มศว. ร่วมจัดขึ้น ในวันพุธที่ ๔ มี.ค. ๕๘ ณ ปราสาทสด๊กก๊อกธม อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามและเชื่อมสัมพันธไมตรี ระหว่างไทย และกัมพูชา ในมิติศาสนาและวัฒนธรรมประเพณีมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ

  • การประกวดขบวนแห่ “มาฆปูรมีศรีสระแก้ว-มาฆบูชาอาเซียน” โดยจะมีการแสดงประกอบขบวนแห่ของแต่ละตำบล เริ่ม ๑๔.๐๐น.
  • พิธีเวียนเทียน รอบปราสาทสด๊กก๊อกธมและสวดสรรเสริญพระคุณทำนองสรภัญญะ บูชาดอกไม้ ธูปเทียน เวลา ๑๖.๔๕ น.
  • การแสดง แสง สี เสียง ชุด สด๊กก๊อกธม : มหามาฆ ฤกษ์เบิกฟ้า สานศรัทธาเป็นหนึ่งเดียว โดยนักแสดงที่ร่วมแสดงในครั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นนักเรียนและคนในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ร่วมด้วยนิสิตจากทางคณะศิลปะกรรมศาสตร์ มศว. อาทิ "ไต้ฝุ่น" KPN กนกฉัตร มรรยาทอ่อนรับบทพระเจ้าอุทัยทิตยวรมันที่ ๒ , "นินิว" กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท รองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ปี ๒๐๑๑  รับบท นางอัปสรา พร้อมด้วยศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันรวมจำนวนกว่า ๑๐๐ ชีวิตความยาว ๔๕ นาที  ณ บริเวณปราสาทสด๊กก๊อกธม โดยจะเริ่มการแสดงตั้งแต่ เวลา ๑๘.๐๐ น.

การเดินทางสู่ปราสาทสด๊กก๊อกธม เพื่อเที่ยวชมงาน มุ่งหน้าสู่จังหวัดสระแก้ว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข ๓๔๘ ไปทางอำเภอตาพระยา ผ่านที่ว่าการอำเภอโคกสูงไปประมาณ ๓.๕ กิโลเมตร ซ้ายมือจะเป็น องค์การบริหารส่วนตำบลหนองแวง เลยไปจะมีทางแยกมีป้ายบอกไปปราสาทสด๊กก๊อกธม ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวงชนบท สก ๓๐๑๘ ผ่านบ้านสุขสำราญไปประมาณ ๗ กิโลเมตร ถึงสามแยกบ้านหนองเสม็ดให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ ๒ กิโลเมตรตามทางราดยางไปเรื่อยๆ ไปตามป้าย จะพบเส้นทางเข้าปราสาททางขวาให้เลี้ยวไปอีก ๒.๕ กิโลเมตร ถึงปราสาทสด๊กก๊อกธม

 
วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว
วิสัยทัศน์
"เป็นองค์การที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการงานศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมในพื้นที่
ภายใต้หลักธรรมาภิบาล”
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
« สิงหาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ชั้น ๒ ถนนสุวรรณศร ตำบลท่าเกษมอำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม