องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> ประเพณีท้องถิ่น
การแสดง รำกลองยาวบ้านตากฟ้า (อำเภอคลองหาด)

วันที่ 10 ส.ค. 2559

ชื่อการแสดง รำกลองยาวบ้านตากฟ้า
เป็นการแสดงเกี่ยวกับ การรำ/เต้น
 
          หลังจากเสร็จการทำไร่ทำนา เรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านมักนัดกันมาพบปะสังสรรค์กันตามปกติ ครั้งแรกก็หาอุปกรณ์เท่าที่จะหาได้มาเคาะให้เป็นจังหวะ ร่วมร้องรำทำเพลง สนุกสนานตามประสาชาวบ้าน 
          ต่อมา ได้มี นายสามารถ อาจห้วยแก้ว ซึ่งเป็นชาวจังหวัดนครสวรรค์ ได้เข้ามาอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านตากฟ้าแห่งนี้ และได้นำกลองยาวเข้ามาด้วย ๑ ลูก เพื่อเพิ่มความสนุกสนาน ในการร้องรำทำเพลง ทำให้ชาวบ้านกลุ่มนี้เกิดความคิดที่จะตั้งเป็นวงกลองยาวขึ้นมา โดยตกลงกันให้นายสามารถ อาจห้วยแก้ว เป็นผู้ฝึกสอนให้ในเวลาว่างหลังจากกลับจากการทำไร่ทำนา ต่อมาเมื่อรวมกันเล่นเป็นคณะได้แล้ว จึงมีผู้ว่าจ้างไปเล่นในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานบวช/งานแต่ง/งานขึ้นบ้านใหม่/งานสงกรานต์/งานกฐิน/งานผ้าป่า ฯลฯ 
          เครื่องดนตรีประกอบด้วย กลองยาว ๕ – ๑๐ ลูก ฉาบใหญ่ ฉาบเล็ก ฉิ่ง กรับ และได้นำพิณอิสาน แคนอิสาน เข้ามารวมด้วย เพื่อให้ได้เกิดความสนุกสนานมากขึ้น โดยมีผู้เล่นในคณะอย่างน้อย ๑๐ คนขึ้นไป(วงใหญ่) ถ้าเป็นวงเล็ก ประมาณ ๗ – ๘ คน
นายสามารถ อาจห้วยแก้ว ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะได้สืบสาน ถ่ายทอดศิลปะการรำกลองยาวให้แก่เด็ก และเยาวชน ทั้งในโรงเรียน และนอกโรงเรียน เสมอมา โดยไม่ได้คิดด่าใช้จ่ายแก่อย่างใด
          สถานที่ติดต่อ นายสามารถ อาจห้วยแก้ว เลขที่ ๑๕ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลซับมะกรูด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘ ๙๘๘๕ ๐๒๘๖
 
วัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว
วิสัยทัศน์
"เป็นองค์การที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการงานศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมในพื้นที่
ภายใต้หลักธรรมาภิบาล”
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
« พฤษภาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ชั้น ๒ ถนนสุวรรณศร ตำบลท่าเกษมอำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม