องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
องค์ความรู้ ยำมะม่วงมะพร้าวคั่ว

วันที่ 2 มี.ค. 2565


มะม่วง : มรดกภูมิปัญญาด้านอาหารที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของ อำเภอบางเสาธง
            มะม่วง (ชื่อวิทยาศาสตร์ :Mangife Indica) ผลไม้เมืองร้อนเป็นไม้ ยืนต้นซึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย มะม่วงมีสายพันธุ์มากมาย ดังที่ปรากฏในหนังสือพรรณพฤกษาของพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ที่กล่าวถึงมะม่วงในสมัยรัชกาลที่ ๕ ไว้กว่า ๕๐ พันธุ์ เช่น เขียวเสวย น้ำดอกไม้ โชคอนันต์ อกร่อง เป็นต้น มะม่วง เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของอำเภอบางเสาธง โดยจะปลูกมะม่วงไว้ บนคันบ่อปลา เพื่อเสริมรายได้ให้มากขึ้นกว่าการเลี้ยงปลา ผลผลิต มะม่วงในอำเภอบางเสาธงมีคุณภาพดีเยี่ยม ผลใหญ่ สมบูรณ์ และขายได้ราคาดี มะม่วง ที่นิยมปลูก ได้แก่ มะม่วงน้ำดอกไม้ และมะม่วงเขียวเสวย เป็นต้น
 
ยำมะม่วงมะพร้าวคั่ว
ส่วนผสม
• มะม่วงขูดหรือสับ ๑ ลูก
• ถั่วลิสงทอด ๑/๔ ถ้วย
• กุ้งแห้งป่นหยาบ ๒ ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอยเม็ด
• หอมแดงซอย ๒ หัว - น้ำมะขามเปียก ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑. เตรียมมะม่วงปอกเปลือก สับพอดีคำ เตรียมหอมแดง นั่นซอย
๒. น้ำมะม่วงและหอมแดง ที่เตรียมไว้ ใส่ถ้วยใส่ เครื่องปรุง พริกขี้หนูซอย น้ำตาล น้ำปลาและพร้าวคั่ว ลงไปคนให้เข้ากัน ซิมแล้วปรุงรสอีกครั้ง ตามชอบแล้วใส่จานได้เลย
          
 
 
 
 
 

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศูนย์เบญจบูรพาสุวรรณภูมิ ถนนสุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280 โทรสาร:02-7076137 ต่อ15

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม