องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
องค์ความรู้ ขนมสายบัว

วันที่ 6 มี.ค. 2565

องค์ความรู้ "ขนมสายบัว"

วิธีทำ

1. นำสายบัวมาปลอกเปลือกออก แล้วหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำเกลือมาขยำกับสายบัวให้นิ่ม ล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง ให้หายเค็ม แล้วบีบน้ำออกให้แห้งพักไว้

2. นำน้ำตาลมะพร้าวมาละลายกับหัวกะทิ แล้วใส่แป้งทั้งสองชนิดลงไป ขยำให้เข้ากันดี เติมน้ำตาลทรายและสายบัว ขยำให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใส่เกลือป่นและเนื้อมะพร้าวลงไป (มะพร้าวแบ่งไว้สำหรับโรยหน้านิดหน่อย) แล้วคนให้เข้ากันดีพักไว้ 15 นาที

3. ตั้งน้ำให้เดือด ขนมจะใช้ห่อด้วยใบตองหรือใส่ถ้วยตะไลหรือใส่ถาดนึ่ง หรือกระทงก็แล้วแต่ตามสะดวก น้ำเดือดแล้วเอาขนมลงไปนึ่งใช้เวลา 20 นาที ผ่านไป 15 นาที เปิดฝาโรยหน้า มะพร้าว (กรณีใส่ถ้วยตะไล ใส่กระทงหรือใส่ถาด ถ้าห่อด้วยใบตองก็โรยไปเลย) มะพร้าวให้ เกลือนิดหน่อย แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที เป็นอันเสร็จ ถ้าใส่ถาดอาจเพิ่มเวลาเล็กน้อย เช็คขนมสุก โดยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในขนม ถ้าไม่มีแป้งติดขึ้นมาแปลว่า ขนมสุกใช้ได้แล้ว

ส่วนผสม สายบัวสับ 1 ถ้วย แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วย น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

หัวกะทิ 2 ถ้วย มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา จังหวัดสมุทรปราการ

 

แหล่งที่มา หนังสือชื่อ มรดกทางวัฒนธรรม อำเภอบางเสาธง 

ผู้ให้ข้อมูล คุณกนิษฐา ทับจันทร์ 

กลุ่มผู้ผลิต มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ 

pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศูนย์เบญจบูรพาสุวรรณภูมิ ถนนสุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280 โทรสาร:02-7076137 ต่อ15

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม