องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> มรดกทางวัฒนธรรม
องค์ความรู้ "การสานปลาตะเพียนจากใบมะพร้าว"

วันที่ 7 มี.ค. 2565

การสานปลาตะเพียนจากใบมะพร้าว
วิธีทำ
๑. นำใบมะพร้าวสดมาฉีกเป็นเส้น ยาว ๕๐ เซนติเมตร กว้าง ๒ เซนติเมตร จำนวน ๒ เส้น
๒. นำใบมะพร้าวเส้นที่ ๑ มาพันมือ ๒ รอบ ดังภาพ
๓. นำใบมะพร้าวหั่นได้แล้วดึงมือที่พันออก ใช้มืออีกข้างหนึ่งจับไว้ ดังภาพ
๔. นำใบมะพร้าวใบที่ ๒ มาพับครึ่งแล้วสอดเข้าไปในใบมะพร้าวที่พันไว้ในรอบแรก
๕. เสร็จแล้วให้ใช้ใบมะพร้าวเส้นที่ ๒ เส้นล่างสอดช่องใบมะพร้าวเส้นที่ ๑ ห่วงแรก
๖. กลับด้านหลังขึ้นมา นำเส้นมะพร้าวเว้นที่ ๒ ปลายด้านล่างสอดช่อง ดังภาพ แล้วดึง จัดให้สวยงาม ๕. เสร็จแล้วให้ใช้ใบมะพร้าวเส้นที่ ๒ เส้นล่างสอดช่องใบมะพร้าวเส้นที่ ๑ ห่วงแรก ๖. กลับด้านหลังขึ้นมา นำเส้นมะพร้าวเว้นที่ ๒ ปลายด้านล่างสอดช่อง ดังภาพ แล้วดึงจัดให้สวยงาม
๗. ใช้กรรไกรตกแต่ง ครีบและหาง
๘. สานใบลานส่วนที่เป็นองค์ประกอบอื่นๆ เช่น กระโจม กระทงเกลือ ใบไพ เม็ดปักเป้าและลูกปลานำตัวปลาและเครื่องประกอบอื่นๆระบายสีให้สวยงาม
๙. นำลูกปลาเละเครื่องประกอบอื่นๆที่ตกแต่งแล้วมาประกอบกับปลาตัวใหญ่ จะได้ปลาตะเพียนเป็นพวงสวยงาม
 
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศูนย์เบญจบูรพาสุวรรณภูมิ ถนนสุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280 โทรสาร:02-7076137 ต่อ15

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม