องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมเทียน

วันที่ 29 มี.ค. 2565

         ชาวจีนอพยพหนีความยากลำบาก มาทำมาหากินในประเทศไทย ชาวจีนเหล่านี้ต้องการเสบียง
ที่มีอายุเก็บรักษาได้นาน เอาไว้ประทังชีวิตระหว่างเดินทางโดยเรือสำเภาและขนมเข่งที่เป็นแป้งกวน
กับน้ำตาล ก็ตอบโจทย์ความต้องการนี้ได้อย่างพอดิบพอดี เลยได้กลายมาเป็นอาหารสำคัญสำหรับชาวจีนในยุคแร้นแค้นต้องอพยพหนีความยากลำบากนั่นเอง

         คนจีนเลยถือเอาขนมเข่งที่เคยเป็นเสบียงสำคัญใน ช่วงยากลำบากมาเซ่นไหว้เทพเจ้า เพื่อเป็น
ที่ระลึกถึงวันที่ต้องปากกัดตีนถีบนั่นเอง อีกทั้งขนมเข่งยังมีความหมายสื่อถึงความหวานชื่น ราบรื่น
และความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย

         ความหมายของขนมเทียน คือ ความหวานชื่นและการมีชีวิตที่ราบรื่นแล้วขนมเทียนยังมีรูปลักษณ์เป็นกรวยแหลมเหมือนเจดีย์จึงถือว่าเป็นขนมมงคลมาก ๆ

         ขนมเทียน ถือเป็นเป็นขนมไหว้เจ้าอีกชนิดหนึ่ง ก็มีต้นกำเนิดมาจากการดัดแปลงขนมเข่งเช่นกัน โดยใช้แป้งข้าวเหนียวมากวน และใส่ไส้ถั่วบด ผสมกับเครื่องปรุง กลายเป็นไส้เค็ม จากนั้นห่อด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยมเล็กๆ คล้ายทรงเจดีย์ แล้วนำไปนึ่งจนสุก
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร, ถนนเศรษฐกิจ 1 ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาครจังหวัดสมุทรสาคร
 
สายด่วนวัฒนธรรม
  
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม