องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ปลายี่สนทุบ

วันที่ 29 มี.ค. 2565

       ปลายี่สน เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียก ปลากระเบนค้างคาว หรือชื่อว่า ปลากระเบนเนื้อดำ, ปลากระเบนยี่สน หรือ ปลากระเบนนกจุดขาว (spotted eagle ray) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Aetobatus narinari     

เป็นปลากระเบนชนิดหนึ่งอยู่ในวงศ์ปลากระเบนนก (Myliobatidae)

       ปลายี่สน มีผิวหนังเรียบ ใกล้โคนหางด้านบนมีเงี่ยง ๑ – ๔ เงี่ยง พบมากที่สุด 6 เงี่ยง เรียงอยู่ชิดกัน ด้านหลังสีดำมีจุดสีขาวกระจายอยู่ส่วนท้าย ด้านท้องสีขาว หางเรียวยาวมาก มีส่วนหัวที่แยกออกจากครีบเห็นได้ชัดเจน
จึงทำให้ว่ายน้ำไปมาได้อย่างอิสระเหมือนนกบิน มีขนาดกว้างได้ถึง ๑.๕ เมตร เคยพบสูงสุดถึง ๓ เมตร น้ำหนัก ๒๓๐ กิโลกรัม


วีธีทำ

๑. นำเนื้อเหนียวมาล้างน้ำเกลือและแล่เอาหนังออก

๒. นำเนื้อปลามาปิ้งกับเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆ สุก

๓. เนื้อเนื้อปลาที่ปิ้งแล้วจน ฟู ซุย อยากกินจิ้ม

pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร, ถนนเศรษฐกิจ 1 ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาครจังหวัดสมุทรสาคร
 
สายด่วนวัฒนธรรม
  
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม