องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> สินค้าทางวัฒนธรรม
เกลือหอม

วันที่ 30 มี.ค. 2565

        จังหวัดสมุทรสาครมีแหล่งเกษตรนาเกลือ ซึ่งเกลือมีสรรพคุณหลากหลายอย่าง อย่างเช่น การทำเกลือหอม
จะใช้เกลือแกง เลือกเม็ดที่สีขาว

วิธีทำ

๑. เทเกลือป่นใส่ภาชนะ เติมน้ำมันดอกทานตะวันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

๒. ใส่สีที่เตรียมไว้ประมาณ ๒ ช้อนชา ถ้าอยากได้สีเข้มขึ้นก็เพิ่มได้ แต่อย่าใส่มากเกินไป เพราะเกลือจะละลาย
เมื่อได้สีที่ชอบแล้วจึงหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ ๓ - ๔ หยด แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทำขั้นตอนเดียวกันนี้
กับทุกสีที่เตรียมไว้ ถ้าอยากได้สีขาว เพียงแค่ไม่ต้องเติมสีค่ะ

๓. บรรจุเกลือที่เสร็จแล้วลงในขวดหรือกระปุกแก้ว สามารถทำเป็นชั้นสีต่างๆ เพื่อความสวยงาม

*เกลือที่บรรจุแล้วเก็บในตู้เย็นได้นาน ๑ เดือน
*เกลือหอม ๒ ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสำหรับแช่เท้า และ ๕ ช้อนโต๊ะ สำหรับแช่ตัว

pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


อาคารศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร, ถนนเศรษฐกิจ 1 ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาครจังหวัดสมุทรสาคร
 
สายด่วนวัฒนธรรม
  
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม