ข้อมูลวัฒนธรรม >> สินค้าทางวัฒนธรรม
ขนมดอกลำดวน

วันที่ 25 เม.ย. 2561

องค์ความรู้ด้านภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม /ความสาคัญ

               ขนมดอกลำดวนเป็นขนมไทยโบราณหนึ่งชนิดที่ประชาชนทั่วไป  รวมทั้งชาวจังหวัดศรีสะเกษรู้จักกันดี เนื่องจากลักษณะตัวขนมที่คล้ายดอกลำดวน ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษ  ทำให้ชาวจังหวัดศรีสะเกษนิยมชมชอบขนมชนิดนี้  โดยเฉพาะคุณลักษณะพิเศษขนมดอกลำดวนของจังหวัดศรีสะเกษที่ผลิตจากแป้งสาลี เนย น้ำตาล และไข่ไก่  ส่วนผสมที่คัดสรรมาพิถีพิถัน  ทำให้ได้รสชาติอร่อยละเมียดละไม นุ่มละมุน  ความอร่อยของขนมดอกลำดวนอยู่ที่การละลายในปากเวลารับประทาน รวมทั้งกลิ่นหอม  ซึ่งอบด้วยควันเทียน  อีกทั้งวิธีการผลิตยังถูกหลักอนามัยและราคาถูก ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก  นับได้ว่าเป็นขนมไทยโบราณที่อร่อยและหน้าตาสวยงาม  อยู่คู่ชาวศรีสะเกษมาเป็นเวลาช้านาน  และเป็นเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดศรีสะเกษ  ซึ่งเมื่อพูดถึงดอกไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษแล้ว  ก็จะนึกถึงขนมดอกลำดวน กลิ่นเย้ายวนชวนชิมทุกครั้งไป  ผลิตภัณฑ์ขนมดวกลำดวนในจังหวัดศรีสะเกษ  ได้มีการพัฒนารูปแบบต่างๆ ออกมามากมาย  อาทิ ขนมดอกลำดวนกลิ่นนมสด  ขนมดอกลำดวนสามรสฯลฯ  ปัจจุบันเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้กับชาวจังหวัดศรีสะเกษเป็นอย่างมาก

ขั้นตอนการทำขนมกลีบลำดวน   

ส่วนผสม

๑. แป้งเค้ก ๒ ถ้วยตวง

๒. นํ้าตาลไอซิ่ง ๑ ถ้วยตวง

๓. ไข่แดง ๑ ถ้วยตวง

๔. นํ้ามันหมูเจียวใหม่ๆ ๘ ช้อนโต๊ะ

๕ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา

๖. เทียนอบ

๗. สีผสมอาหาร สีเขียว ชมพู ม่วง ตามชอบ

วิธีทำ

๑. ร่อนแป้งเค้ก ๒ ครั้ง ครั้งที่ ๓ ร่อนพร้อมกับเกลือป่น

๒. ใส่ไอซิ่ง ไข่แดง น้ำมัน นวดจนเข้ากันดี (ขนมนี้ไม่ต้องนวดมาก เพียงแต่ตะล่อมให้เข้ากันเป็นก้อนแน่นๆ

    เท่านั้น คลุมด้วยผ้าขาวบางไว้)

๓. ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ เท่ากัน พักไว้ เวลาปั้น ต้องปั้นให้แน่น เวลาผ่าจะได้ไม่แตก

๔. ผ่าแป้งเป็น ๕ ส่วน แล้วนำ ๓ ส่วน มาวางชนกัน หงายทางด้านแหลมขึ้น

๕. ปั้นแป้งอีก ๑ ก้อน เท่าเมล็ดข้าวโพด วางไปตรงกลาง ทำเป็นเกสร

๖. ใช้ปลายมีดบั้งเป็นเกสร ๓ แฉก ผสมสีชมพู หรือเขียวตามชอบ แต้มกลางเกสร

๗. นำเข้าอบโดยที่ถาดอบไม่ต้องทาไขมัน อบไฟ ๒๐๐-๒๕๐ °ฟ ประมาณ ๑๐ นาที พอให้เป็นสีนวล

    ทิ้งไว้ให้เย็น อบด้วยควันเทียน

๘. เก็บขนมใส่กล่องที่มีฝาปิดให้แน่น อย่าให้ถูกความชื้น

    สูตรนี้ทำขนมรับประทานได้ ๘-๑๐ คน

เทคนิคการประกอบ

๑. ใช้ส่วนผสมของน้ำมันหมูผสม เพราะน้ำมันหมู สามารถเกาะตัวกับแป้งได้ดีกว่าส่วนผสมของนํ้ามันพืช

๒. อาจใช้สีจากธรรมชาติแทนสีผสมอาหารได้ เช่น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากดอกอัญชัน สีเหลืองจากขมิ้น

    เป็นต้น

๓. ไม่ใช้ไขมันทาถาดอบ เพราะในส่วนผสมของแป้ง มีไขมันผสมอยู่แล้วคือนํ้ามันหมู

    ลักษณะที่ดีของขนม ขนมกลีบลำดวน ขนมมี ๓ กลีบ มีเกสรอยู่ตรงกลางดอก มีหลายสีคือ ชมพู เขียว ม่วง   

    ขาว แล้วแต่ความชอบของผู้รับประทานและผู้ทำว่าชอบสีอะไร รสชาติของขนม หวาน มัน หอมกลิ่นเทียน

    อบ เหมาะสำหรับเสิร์ฟเป็นของว่าง

สร้างรายได้ให้กับตนเอง/ชุมชนอย่างไรบ้าง

               ผลิตภัณฑ์ขนมดอกลำดวน เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการ กลุ่มผู้ประกอบการวมไปถึงสร้างความเจริญแก่ชุมชน สามารถยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของคนในชุมชนให้ดีขึ้น เนื่องจากมีการจ้างแรงงานในการผลิต การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ให้กลายเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตนเองที่ สอดคล้องกับวัฒนธรรมในพื้นที่ สามารถจำหน่ายในตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ

 

 

 

 

     
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« พฤษภาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ (อาคารศาลาประชาคม) ถนนเทพา อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ๓๓๐๐๐ โทร.๐-๔๕๖๑-๗๘๑๑-๑๒

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม