ข้อมูลวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
แหนมหมู

วันที่ 17 พ.ย. 2560

ความเป็นมา (ภูมิหลัง/ความเชื่อ) 
          การทำแหนมหมูเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานมาซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยาย ของเราแต่นานมาซึ่งปัจจุบันได้นำมาประกอบเป็นอาชีพซึ่งทำรายได้ให้กับครอบครัวเป็นจำนวนมาก และแหนมหมูก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆและเป็นอาหารที่อร่อยและทำได้ง่ายสำหรับคนอีสานนิยมกินกับข้าวเหนียวสามารถห่อหรือพกติดตัวไปทำงานด้วยได้ง่าย การทำแหนมหมู จะนิยมห่อด้วยใบตองเพราะจะทำให้แหนมหมูมีรสชาติที่กลมกล่อม และจะได้กลิ่นหอมของใบตอง แหนมหมูจะกินได้ก็ต่อเมื่อ ๒-๓ วันผ่านไปแล้วหลังการห่อ เพราะเมื่อ ๒-๓ วันผ่านไปแล้วแหนมหมูจะออกรสชาติ เปรี้ยว หรือ ส้ม นั่นเอง นอกจากแหนมหมูจะมีรสชาติที่ถูกปากคนอีสานแล้วแหนมหมู ยังประกอบด้วยโภชนาการที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น เนื้อหมู จะให้สารอาหารจำพวก โปรตีน และยังมีสมุนไพรแบบไทยๆเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอีกด้วย อย่าง กระเทียมซึ่งกระเทียมจะช่วยลดไข้หวัดได้และยังช่วยบำรุงหัวใจได้อีกด้วย แหนมหมูเมื่อห่อเสร็จแล้วจะนิยมนำมาแขวนไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกและถ้าแขวนไว้ในที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกจะมีเชื่อราขึ้นและจะนำมาบริโภคไม่ได้ แหนมหมู นอกจากผู้ใหญ่จะชอบกินแล้วเด็กก็ยังกินได้เพราะมีรสชาติ เปรี้ยวและไม่เผ็ด แต่ต้องขึ้นอยู่กับผู้ทำว่าชอบรสชาติแบบไหน ถ้าชอบเผ็ดน้อยก็ใส่พริกน้อย ชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกมาก ตามความต้องการ แหนมหมูถ้าซื้อตามร้านค้าจะตกอยู่ที่ห่อละ ๑๐-๑๕ บาททีเดียว ซึ่งมีราคาแพงกว่าที่เรา ทำเองซึ่งใช้ต้นทุนไม่ถึง ๑๐๐ บาท เองและใช้เวลาในการทำไม่นานเพียง ๑ ชั่วโมงเท่านั่นเองเท่านี้เราก็จะได้แหนมหมูไว้บริโภคภายในครอบครัวโดยที่ไม่ต้องไปซื้อตามร้านค้าอีกต่อไป
อัตลักษณ์ (ที่โดดเด่น)
          การทำแหนมหมู จะนิยมห่อด้วยใบตองเพราะจะทำให้แหนมหมูมีรสชาติที่กลมกล่อม และจะได้กลิ่นหอมของใบตอง แหนมหมูจะกินได้ก็ต่อเมื่อ ๒-๓ วันผ่านไปแล้วหลังการห่อ เพราะเมื่อ ๒-๓ วันผ่านไปแล้วแหนมหมูจะออกรสชาติ เปรี้ยว หรือ ส้ม นั่นเอง
ความสำคัญและคุณค่าทางสังคมและทางจิตใจที่มีในวิถีการดำเนินชีวิตของชุมชน นั้นๆ
          การทำแหนมหมูเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานมาซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยายของเราแต่นานมาซึ่งปัจจุบันได้นำมาประกอบเป็นอาชีพซึ่งทำรายได้ให้กับครอบครัวเป็นจำนวนมาก และแหนมหมูก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆและเป็นอาหารที่อร่อยและทำได้ง่ายสำหรับคนอีสานนิยมกินกับข้าวเหนียวสามารถห่อหรือพกติดตัวไปทำงานด้วยได้ง่าย
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« เมษายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
     1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ (อาคารศาลาประชาคม) ถนนเทพา อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ๓๓๐๐๐ โทร.๐-๔๕๖๑-๗๘๑๑-๑๒

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม