ข้อมูลวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
แคบหมูไร้มัน

วันที่ 21 พ.ย. 2560

ความเป็นมา (ภูมิหลัง/ความเชื่อ) 
         คนอีสานมีการประกอบอาหารเวลามีงานบุญประเพณีที่ใหญ่โต จะมีการฆ่าสัตว์ เช่น ไก่ หมู วัว เพื่อรับรองแขกที่มาช่วยงาน การปรุงแต่งอาหารจะเป็นแบบพื้นบ้าน โดยปกติแล้ว คนอีสานจะนำเนื้อสัตว์ มาประกอบอาหารประเภทลาบ ต้ม ก้อย ปิ่ง ย่าง จี่ โดยจะแยกส่วนที่เป็นไขมันออกจากเนื้อสัตว์ เพราะเป็นส่วนที่ไม่ได้นำมาประกอบอาหาร ส่วนที่เหลือจากการประกอบอาหาร จะถูกนำมาถนอมอาหาร โดยการตากแดดเพื่อเก็บไว้รับประทานนานๆ เช่น ส่วนเนื้อ ถ้าเป็นส่วนหนัง หนังและไขมันวัว จะตากให้แห้งเพื่อเก็บไว้ ประกอบอาหารในคราวต่อไป หนังและไขมันหมู ซึ่งส่วนมากจะเป็นหนังหมูที่ติดมัน คนอีสานส่วนใหญ่จึงนำไปเจียวนำมันไว้ประกอบอาหาร ส่วนที่เหลือจะเป็นกากหมู ซึ่งสามารถเอามารับประทานเป็นอาหารว่างโดยมีการปรุงรสด้วยเกลือ
 
อัตลักษณ์ (ที่โดดเด่น) 
         ชาวตำบลเหล่ากวาง เป็นชุมชนชาวเผ่าลาว หรือคนอีสานดั้งเดิม ที่มีการนำมันหมูมาเจียวน้ำมัน เพื่อถนอมอาหารเช่นเดียวกับคนอีสานถิ่นอื่นๆ โดยกากหมูได้รับความนิยมมากในชุมชนตำบลเหล่ากวาง จึงมีการทำและจำหน่ายเพื่อรับประทานเล่น และนำไปเป็นส่วนปรุงรสและกลิ่นให้น่ารับประทานมากขึ้น ต่อมาเมื่อความก้าวหน้าทางการแพทย์พบว่า กากหมูจะมีน้ำมันมาก เป็นสาเหตุให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปเป็นจำนวนมากเกิดเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ จึงมีการเปลี่ยนรูปแบบการประกอบอาหารโดยใช้หนังหมูติดมันมาทอดแทนมันหมูเฉยๆ แต่เดิมชาวอีสานเรียนอาหารประเภทนี้ว่า กากหมู แต่เมื่อมีการพัฒนาเป็นการค้าจึงรียกชื่อ แคบหมู แทน ชื่อ กากหมู ให้ใกล้เคียงกับแคบหมูของทางภาคเหนือ วิธีประกอบอาหารแบบดั้งเดิม
1 นำไขมันหมูที่แยกจากการประกอบอาหารอื่น มาล้างแล้วตากให้แห้ง
2 หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปเจียวในกระทะ
3 เจียวจนน้ำมันหมูออกจนหมด จะได้กากหมูแห้ง กรอบ
4 นำส่วนน้ำมันหมูและกากไปเป็นส่วนผสมของอาหารอื่น หรือนำส่วนกากหมูมาผึ่งน้ำมันแล้วโรยด้วยเกลือเพื่อปรุงรส เป็นอาหารทานเล่น วิธีประกอบอาหารแบบปัจจุบัน
1 ทำความสะอาดหนังหมู โดยการล้าง แล้วเอาน้ำร้อนลวกหนังหมู พร้อมขูดขนหมูออกจนสะอาด
2 นำหนังหมูไปต้มทั้งชิ้นใหญ่ๆ จนสุก สังเกตได้จากการที่เอาเล็บหยิกหนังหมูได้ จากนั้นนำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เลาะมันส่วนเกินที่ติดอยู่กับหนังออก
3 นำหนังหมูมาคลุกเคล้าเกลือป่น และซีอิ้วขาว แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาด 1 x 2 นิ้ว หรือตามความชอบของผู้บริโภคแต่ละท้องถิ่น
4 นำไปตากแดด 5 ถึง 8 ชั่วโมง หรืออบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 7 ชั่วโมง จนหนังหมูเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน
5 นำไปทอดในน้ำมันไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที ให้หนุงหมูพองลอยตัวขึ้นมา และจะแตกเป็นตุ่มเล็กๆประมาณร้อยละ 20 ถึง 30 ของหนังหมู เรียนกว่า ตากบตาเขียด
6 ตักหนังหมูขึ้นจากกระทะ ผึ่งให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง ใช้เวลาประมาณ 20 ถึง 30 นาที หนังหมูก็จะเย็น
7 นำหนังหมูไปทอดในน้ำมันอีกครั้ง โดยใช้ไฟปานกลางไม่ร้อนจนเกินไป ขณะทอดให้ใช้ตะหลิวกวนในกระทะด้วย เพื่อให้หนังหมูได้รับความร้อนเท่าๆ กัน และเกิดการพองตัวเท่ากันทุกส่วน เมื่อทอดเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยบรรจุถุงเก็บ ปิดปากถุงให้สนิทป้องกันไม่ให้อากาศเข้า
 
ความสำคัญและคุณค่าทางสังคมและทางจิตใจที่มีในวิถีการดำเนินชีวิตของชุมชน นั้นๆ
         นอกจากการประกอบกากหมู หรือแคบหมู เพื่อรับประทานกันในบ้านหรือชุมชน ชาวตำบลเหล่ากวางยังได้รับการส่งเสริมจากองค์การบริหารส่วนตำบลเหล่ากวาง โรงพยาบาลโนนคูณ และพัฒนาชุมชนอำเภอเหล่ากวาง ในการพัฒนารสชาด คุณภาพ ความสะอาด และบรรจุภัณฑ์ให้สามารถจำหน่ายเป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวตำบลเหล่ากวาง อาชีพการผลิตแคบหมูไร้มัน จึงมีคุณค่าทางจิตใจต่อกลุ่มแม่บ้านผู้ผลิตอาหาร ที่จะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากการทำเกษตรกรรมอีกทางหนึ่งด้วย
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« พฤษภาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ (อาคารศาลาประชาคม) ถนนเทพา อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ๓๓๐๐๐ โทร.๐-๔๕๖๑-๗๘๑๑-๑๒

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม