องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ยำสาหร่าย

วันที่ 8 เม.ย. 2563
 
 
 
ยำสาหร่าย
ยำสาหร่ายทะเลเกาะยอ เป็นอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของเมืองเกาะยอ ๑๐๐ ปี มาแล้ว สาหร่ายผมนางถือเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำมาทำ ยำ แกงจืด ก็กินได้อร่อยด้วยเช่นกันยำสาหร่าย ในอดีตทำจำหน่ายเฉพาะในท้องถิ่นเกาะยอและบริเวณใกล้เคียง
 
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
1) สาหร่ายแห้ง 50 กรัม
2) มะพร้าวคั่ว 50 กรัม
3) หัวกะทิ 400 กรัม
4) ถั่วลิสงคั่วป่น 400 กรัม
5) มะขามเปียก 80 กรัม
6) น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
7) เกลือ 1 ช้อนชา
8) กุ้งแห้ง หอมแดง พริกสด และใบชะพลูเป็นเครื่องเคียง วิ
วิธีการทำ
- ตั้งน้ำกะทิต้มกับน้ำมะขามเปียก ผสมคนให้เข้ากัน
- ใส่กะปิเล็กน้อย คนให้เข้ากันพอเห็นว่าได้ที่ใส่เครื่องปรุงได้แก่ น้ำตาล เกลือ หลังจากนั้นนำสาหร่ายลงไปคลุก ให้เข้ากัน เครื่องปรุงที่เตรียมไว้คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่หัวกะทิที่เหลือตามลงไปคลุกเคล้าจนแห้งได้ที่ ใส่มะพร้าวคั่วคลุกผสม โรยด้วยกุ้งแห้ง หัวหอม พริกสด พร้อมที่จะรับประทานได้เลย เวลารับประทานต้องใช้ใบชะพลูห่อเป็นคำ ซึ่งเป็นที่นิยมของคนทั่วไป

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« พฤศจิกายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม