องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมซั้ง

วันที่ 17 เม.ย. 2563
 
 
ขนมซั้ง
ขนมซั้ง นับเป็นของว่างประเภทหนึ่ง มีรสจืด ทำจากข้าวเหนียว ห่อด้วยใบไผ่เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมขนาดเล็ก มัดด้วยเชือกฟาง นำไปต้มจนสุกก่อนนำมารับประทาน เนื่องจากขนมซั้งมีรสชาติหวานหอม สามารถรับประทานกับน้ำชา-กาแฟ หรือจิ้มกับน้ำตาล หรือราดน้ำเชื่อมโรยเกล็ดน้ำแข็ง นอกจากนี้ยังเก็บไว้ได้นานประมาณ 3-7 วัน ขนมซั้งจึงได้รับความนิยมที่ผู้มาจับจ่ายข้าวของในตลาดซื้อกลับไปเป็นของฝากขึ้นชื่อของอำเภอควนเนียงมาเกือบ 100 ปี
 
วัตถุดิบในการผลิตขนมซั้ง
1. ข้าวเหนียว
2. น้ำดัง (ผงด่าง)
3. ใบไผ่
4. เชือกฟาง
วัตถุดิบสำคัญ ในการทำขนมซั้ง คือ น้ำดัง หรือ น้ำด่าง ในสมัยก่อนได้มาจากการเผาทางมะพร้าว กาบมะพร้าว หรือเปลือกทุเรียนจนกลายเป็นขี้เถ้า จากนั้นนำขี้เถ้าไปแช่น้ำเมื่อตะกอนตกจนน้ำใส จึงจะนำน้ำใสที่ได้มาเป็นส่วนผสม ปัจจุบันนิยมซื้อน้ำดังซื้อจากท้องตลาด เรียกว่า"ผงด่าง”
 
ขั้นตอนการผลิตขนมซั้ง
1. ล้างข้าวเหนียวจนน้ำใสสะอาด ประมาณ 4 ครั้ง
2. นำข้าวเหนียวมาซาวกับน้ำดัง (รินน้ำทิ้ง)
3. นำใบไผ่มาขึ้นเป็นรูปกรวย ใส่ข้าวเหนียว จากนั้นจึงห่อเป็น รูปทรงสามเหลี่ยม โดยเหลือปลายเชือกไว้ยาวประมาณ 1 คืบ
4. นำเชือกฟางที่เตรียมไว้เป็นช่อ ช่อละ 5 เส้น นำมามัดขนมซั้งให้ แน่น
5. นำไปต้มในน้ำเดือดที่ผสมน้ำดังไว้นาน 4 ชั่วโมง

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« พฤศจิกายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม