องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมปำ

วันที่ 17 เม.ย. 2563
 
 
ขนมปำ
 ขนมปำ เป็นขนมพื้นบ้านชนิดหนึ่ง บ้างเรียกว่าขนมปำจอก ทำโดยหยอดแป้งลงในถ้วยตะไล ภาษาใต้ เรียกว่า"จอก"ทำโดยนำแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลโตนดที่มีเชื้อยีสต์อยู่ด้วยแล้วนำไปนึ่งให้สุก ใช้รับประทานกับมะพร้าวขูดคลุกเกลือ
 
วัตถุดิบ
๑. แป้งข้าวเจ้าแห้ง
๒. น้ำ
๓. น้ำตาลโตนดเหลว ๔
. ยีสต์ เทคนิคในการทำ(เคล็ดลับ) หากไม่ต้องการใส่ยีสต์เพื่อให้ขนมฟู ก็ให้ใช้น้ำตาลโตนดเก่าที่เก็บไว้ค้างปีที่มีฟองฟู (หรือที่เรียกกันว่าน้ำผึ้งขึ้น)แทน จะทำให้รสชาติของขนมอร่อยยิ่งขึ้น
ขั้นตอนการปรุง
๑. นำแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลโตนดที่มีเชื้อยีสต์อยู่ ใช้ อัตราส่วนแป้งข้าวเจ้า ๑.๕๐ ลิตร ต่อน้ำตาล ๑ ลิตร ผสมน้ำอีก ๑ ลิตร คนให้เข้ากันแล้วหมักไว้ ๕ – ๖ ชั่วโมง ให้เชื้อยีสต์ที่อยู่ในน้ำตาลกระจายไปทั่วเพื่อให้ ขนมฟู
๒. นำแป้งที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ในจอก (ถ้วยตะไล หรือถ้วย ชาจีน)ซึ่งวางเรียงอยู่ในถาด เมื่อใส่แป้งเต็มจอกทั่วถาด แล้ว ก็นำไปนึ่งในลังถึงหรือกระทะ รอจนกระทั่งขนม สุก แล้วนำมาแคะใส่ภาชนะ
๓. นำมะพร้าวมาขูดผสมเกลือเล็กน้อย ใช้คลุกกับขนมแล้ว รับประทาน

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม