องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
แป้งแดง

วันที่ 12 มิ.ย. 2563
 
 
 
แป้งแดง
แป้งแดง เป็นการถนอมอาหารวิธีหนึ่ง เป็นอาหารคาวประเภทหมักดอง ใช้ปลากระดูกอ่อน ๆ เช่น ปลาโคบ และปลาแมว ปลาหลังเขียว ปลาฝักพร้า เป็นต้น เอามาขอดเกล็ด ควักเอาขี้ออก ผ่าหลังล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาคลุกกับเกลือและน้ำตาล เก็บไว้ในไหปิดฝาให้มิดชิด หมักไว้หนึ่งคืนแล้วนำมาคลุกกับข้าวเย็น ซึ่งผสมด้วยสีผสมอาหารสีแดงและสอดเข้าไปในส่วนที่ผ่า นำปลาลงไปหมักในไหอีกครั้งหนึ่ง ทิ้งไว้ 3-5 วัน ก็นำไปปรุงอาหารได้
เครื่องปรุง
1. ปลาแป้งแดง
2. มะพร้าว
3. หอมใหญ่
4. ตะไคร้
5. พริกชี้ฟ้าแดง
6. น้ำปลา
7.น้ำตาล
วิธีปรุง
1. มะพร้าวคั้นเอากะทิใส่ถ้วยไว้
2. กะทิที่เหลือใส่หม้อตั้งไฟให้แตกมัน
3. หั่นหอมใหญ่ ตะไคร้ พริกชี้ฟ้าแดง
4. เอาเครื่องทั้งหมดใส่หม้อกะทิที่แตกมันใส่ปลาแป้งแดง
5. เหยาะน้ำปลา น้ำตาล
6. จากนั้นก็ใส่หัวกะทิพอเดือดก็ยกลง
วิธีปรุงแป้งแดง มี ๒ วิธีคือ การหลน กับการนึ่ง การหลนทำโดยบุบตะไคร้ พริกชี้ฟ้า ใส่กะทิ พร้อมกับแป้งแดง ตั้งไฟพอเดือด ใส่หัวกะทิแล้วยกลง ส่วนการนึ่งนำแป้งแดงมาคนกับไข่ โรยหน้าด้วยหอมแดง พริกขี้หนู นึ่งจนสุก ใช้รับประทานคู่กับผักสดทุกชนิด

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม