องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมลา

วันที่ 19 มิ.ย. 2563
 
 
ขนมลา
ขนมลา เป็นขนมหวานพื้นบ้านของทางภาคใต้ เป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิด ที่ใช้สำหรับจัดหฺมฺรับเพื่อนำไป ถวายพระสงฆ์ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ซึ่งเป็นงานบุญประเพณีที่สำคัญ
ส่วนผสม
๑. ข้าวเจ้า
๒. น้ำตาลทราย
๓. น้ำผึ้ง (น้ำตาลโตนด)
๔. น้ำมันมะพร้าวใหม่ๆ (หรือน้ำมันอื่นๆ)
๕. ไข่ต้ม (ใช้เฉพาะไข่แดง)
วิธีทำ
๑. ล้างข้าวเจ้าให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ ๑ คืน
๒. โม่เป็นแป้งแล้วบรรจุลงถุงผ้าบางๆ วางไว้ให้สะเด็ดน้ำ พอหมาดนำไปวางราบลง หาของหนักๆ วางทับเพื่อให้แห้งสนิท
๓. นำแป้งที่แห้งแล้วนั้นไปตำ (ปัจจุบันใช้เครื่องนวด) ใส่น้ำตาลโตนด ที่เคี่ยวจนได้ที่แล้ว คลุกเคล้าจนเข้ากันดี เอามือจุ่มโรย(ทอด)ดู เมื่อเห็นว่าเป็นเส้นดีและโรยได้ไม่ขาดสายก็ใช้ได้
๔. ทาน้ำมันผสมไข่แดงทาให้ทั่วกระทะ พอกระทะร้อนได้ที่ ตักแป้งใส่กะลามะพร้าวหรือขัน เจาะก้นเป็นรูเล็กๆ สำหรับโรยแป้ง วิธีการโรยก็วนไปวนมาให้ทั่วกระทะ หลายๆ ครั้ง จนได้แผ่นขนาดใหญ่ตามต้องการ
๕. ใช้ไม้ปลายแหลมพับตลบนำมาวางซ้อนๆ กันให้สะเด็ดน้ำมัน
๖. ทาน้ำมันผสมไข่แดง โรยแผ่นใหม่ต่อไป

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม