องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ไอศกรีมโบราณ

วันที่ 19 มิ.ย. 2563
 
 

ส่วนผสม/วัสดุดิบ
- กะทิ ๑๐ กิโลกรัม
- แป้งมัน ๘ กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย ๑๒ กิโลกรัม
- น้ำ
- ขนาดหม้อเบอร์ ๔๕ จำนวน ๑ หม้อ
- นมผง ๑๐ กิโลกรัม
- สีผสมอาหาร แต่งกลิ่นอาหาร
วิธีการทำ
ต้มแป้งมันกับน้ำ ต้มน้ำตาลกับน้ำ นำส่วนผสมทั้งสองอย่างใส่ถังปั่นให้เข้ากัน ปั่น จำนวน ๑ ครั้ง ๓ นาที ใส่หางกะทิ น้ำที่เหลือ สีผมอาหาร แต่งกลิ่นอาหารตามชอบ ปั่นอีกครั้ง เสร็จ เทใส่บล็อก ใส่บ่อเกลือ จนแข็ง แกะจากบล็อกออก ห่อด้วยกระดาษ ใส่ตะกร้าใส่ห้องเย็นแช่แข็ง บรรจุลงถังจำหน่าย ใส่น้ำแข็งแห้งให้ไอศกรีมคงความเป็นแท่ง ยกแท่งมาตัดเสียบไม้ วางบนกรวยกระดาษ ถือรับประทานได้เลย

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม