องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
หมี่ผัดกะทิทรงเครื่องสูตรโบราณ

วันที่ 7 ส.ค. 2563
 
 
หมี่ผัดกะทิทรงเครื่องสูตรโบราณ
ส่วนผสม
     ๑. ใช้หมี่เส้นเล็กหรือเส้นหมี่ฮุ้นแช่น้ำวางสะเด็ดน้ำ หรือใช้เส้นหมี่ฮุ้นสด ๒๐ กิโลกรัม
     ๒. หมูบดพอประมาณ
     ๓. กุ้งสดปอกเปลือก หรือ เต้าหู้หั่นฝอย
     ๔. เต้าเจี้ยวขาว น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พอประมาณ
     ๕. น้ำกะทิ ๑๕ กิโลกรัม
     ๖. น้ำตาลทราย ๓ กิโลกรัม
     ๗. ถั่วงอก /ใบกุ้ยช่าย
วิธีทำ
     การปรุงเพียงแค่ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วเอาหัวหอมลงไปผัดให้พอหอมตามด้วยหมูบดหรือกุ้งสดปอกพอประมาณ (หากไม่ชอบหมู) พอหมูหรือกุ้งสุก ใส่เต้าหู้ตาม ใส่เต้าเจี้ยวขาว ผัดพอหอมและเข้ากัน เทน้ำกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้วใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล,น้ำมะขามเปียก, ใส่น้ำเต้าเจี้ยวขาวปรุงรสเพิ่มสักหน่อย ผัดหมี่จะไม่ใช้น้ำปลา เพราะน้ำเต้าเจี้ยวขาวรสเค็มอยู่แล้ว ชิมรสชาติให้ถูกใจ ต้องปรุงให้รสจัดไว้ก่อน เพราะเมื่อใส่เส้นหมี่รสชาติที่ปรุงไว้เข้มข้นก็จะลดความเข้มข้นลง ค่อยๆผัดให้ทั่ว ด้วยไฟอ่อนๆ ไปจนกว่ากะทิจะแห้ง และเส้นหมี่นิ่มได้ที่ แล้วจึงใส่ถั่วงอก และใบกุ้ยช่าย ก็จะได้ "หมี่กะทิ” ที่อร่อย
 

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม