องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
เหนียวหลามชักพรุด

วันที่ 14 ส.ค. 2563
 
 
เหนียวหลามชักพรุด
เหนียวหลามชักพรุด เป็นเหนียวหลาม หรือข้าวหลามที่ทำกันในช่วงประเพณีวันว่าง (เดือน ๕) ของชุมชนชาวบ้านควนเสม็ด ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ในช่วงเดือน ๕ มีการทำ"เหนียวหลามชักพลุด”กันทุกบ้าน เพื่อแจกญาติพี่น้องในหมู่บ้านและใช้ทำบุญกลางบ้านตามประเพณี
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
   ๑. ไม้ไผ่โปะ
   ๒. ใบยี่เล็ด
   ๓. มะพร้าว
   ๔. ข้าวเหนียว
   ๕. พดพร้าว
   ๖. น้ำตาลทราย
   ๗. ต้นคล้าหรือท่อพีวีซี
   ๘. เกลือ
   ๙. ฟืน/ถ่าน
วิธีทำข้าวหลามชัดพลุด
   ๑. นำกระบอกไม้ไผ่ที่มีความแก่ขนาด "ทรามหลามเหนียว" หรือ ที่ชาวบ้านเรียก "ไม้ไผ่ใบขิง" มาตัดเป็นท่อน
   ๒. เอาใบยี่เล็ดมากรีดแบ่งเป็น ๒ ซีก นำมาพันกับไม้กลม ๆ เพื่อใส่ในกระบอกไม้ไผ่ก่อนที่จะทำการกรอกข้าวเหนียวที่แช่เตรียมไว้
   ๓. ข้าวเหนียวแช่น้ำจนอ่อนตัวดีแล้ว กรอกใส่กระบอกไม้ไผ่ที่ตัดไว้ จนเกือบเต็ม
   ๔. แล้วกรอกน้ำกะทิที่ผสมกับเกลือพอรู้ว่ามีรสเค็มนิดๆ กรอกใส่

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม