องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ข้าวดอกราย

วันที่ 14 ส.ค. 2563
 
 
ข้าวดอกราย
 
     ข้าวดอกรายเป็นอาหารท้องถิ่นมีมาตั้งแต่สมัยเริ่มก่อตั้งบ้านสะกอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของที่นี่และหากินได้ยาก เป็นอาหารที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ
     ข้าวดอกรายเป็นการนำของที่มีอยู่ในแต่ละบ้านมาร่วมกันทำ และร่วมกันกิน ถือเป็นการสร้างความผูกกัน ที่เรียกกันว่า "กินข้าวครกเดียวกัน" หมายถึง การพึ่งพากันช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สาเหตุที่ชื่อข้าวดอกรายก็เพราะส่วนผสมที่หลากหลายและหาได้ง่ายจากในครัว เป็นวิถีวัฒนธรรมที่ไม่ฟุ่มเฟือยของชาวบ้าน เช่น ข้าวที่เหลือหรือคนบ้านเราเรียกว่าข้าวเย็นเป็นวัตถุดิบหลัก หัวหอม พริกสด ปลาสด กะปิ มะขามเปียก ตะไคร้ สำหรับกะปิของสะกอมก็ได้ชื่อว่าเป็นกะปิที่อร่อยวิธีทำนำตะไคร้ พริก หัวหอมมาตำในครกไม้ให้ละเอียดใส่ปลาและกะปิตำให้เข้ากันใส่น้ำมะขามเปียกหรือมะขามสดก็ได้ จากนั้นใส่ข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันสามารถทานได้เลย มีเครื่องเคียงเป็นปลาแห้งทอดและผักสดก็จะทำให้ข้าวดอกรายมีความอร่อยยิ่งขึ้น

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม