องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
น้ำพริกสับปะรด

วันที่ 25 ส.ค. 2563
 
 
น้ำพริกสับปะรด
ประวัติความป็นมา การทำน้ำพริกสับปะรดสมุนไพร โดยใช้วัตถุดิบสมุนไพรในชุมชน เพื่อเพิ่มมูลค่าพืชสมุนไพรพื้นบ้าน
ส่วนผสม
  - สับปะรดเปรี้ยว
  - น้ำตาลปี๊บ
  - กะปิย่าง
  - กะเทียม
  - หอมแดง
  - พริกขี้หนูสด – เขียวแดง
  -  มะนาว
  - น้ำปลา
วิธีทำ
๑. ปอกสับปะรด เอาแต่ส่วนเนื้อ หั่นชิ้นเล็กๆพักไว้ หั่นเล็กๆ เพื่อให้โขลกง่าย เพราะสับปะรด น้ำจะเยอะ
๒.โขลกพริก + หอม + เทียม + กะปิ แค่พอหยาบๆ ใส่เนื้อสับปะรดลงไป เอาสากบุบเบาๆ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
๓. ชิมรส หากชอบออกหวานก็ใส่น้ำตาล ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่ ถ้าเปรี้ยวน้อยไป ก็ใส่มะนาวเพิ่ม ตามชอบ เ
คล็ดลับ: ใช้สับปะรดที่มีรสเปรี้ยว เท่านั้น และทำเสร็จแล้วต้องทานทันที

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม