องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
เต้าคั่ว (ป้าเหวียน อำเภอนาทวี)

วันที่ 2 ต.ค. 2563
 
 
เต้าคั่วป้าเหวียน

     เมนูมื้อเที่ยงของหนุ่ม สาว ออฟฟิศ ในตลาด อำเภอนาทวี ต้องมีขนมจีน และเต้าคั่ว สูตรเด็ด ร้านป้าเหวียน บ้านนาวี ตั้งขายในบริเวณบ้าน มีลูกค้ามารับประทานเต็มร้านทุกเที่ยง
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
  ๑. ผักบุ้ง
  ๒. ถั่วงอก
  ๓. แตงกวา
  ๔. เต้าหู้
  ๕. เส้นหมี่ขาว
  ๖. เกลือ
  ๗. หมูแดง เครื่องในหมู หัวหมู
  ๘. น้ำตาลโตนด
  ๙. กุ้งสด
  ๑๐. แป้งข้าวจ้าว
  ๑๑. ไข่ไก่
  ๑๒. พริกขี้หน
ขั้นตอน / วิธีการทำ
  ๑. นำถั่วงอกและผักบุ้งที่หั่นแล้วมาลวก
  ๒. ต้มน้ำให้เดือดเแล้ว ใส่หมู เครื่องใน ห้วหมู ต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  ๓. นำแตงกวามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  ๔. นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำผสมกับกุ้งแล้วนำไปทอดในน้ำมันให้กรอบ
  ๕. นำเต้าหุ้ทอดให้เหลือง
  ๖. นำเส้นหมีขาวมาลวกให้นุ่ม
  ๗. นำน้ำตาลโตนดผสมกับน้ำตาลโตนดใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวพอประมาณ ชิมรสตามต้องการ
  ๘. นำพริกขี้หนูโขลกพอละเอียดผสมกับน้ำตาลโตนดสำหรับทำพริกน้าส้ม
  ๙. นำหมี่ขาว ถั่วงอก ผักบุ้ง แตงกวา หมู เครื่องในหมู หัวหมู ที่หั่นแล้วผสมกันใส่ไข่ที่ต้มสุกแล้ว ๑ ฟอง ใส่จาน ราดน้ำหวานเติมพริกน้ำส้ม ชิมรสชาติ รับประทานได้ เทคนิคในการทำ (เคล็บลับ ) กุ้งต้องสดและทอดให้กรอบ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« พฤษภาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๑๐/๑ ถนนสุขุม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ๙๐๐๐๐ โทรศัพท์ ๐๗๔ ๓๒๗๑๔๗

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม