องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมทองเอก

วันที่ 16 ต.ค. 2563
 
 
ขนมทองเอก

     ขนมทองเอก เป็นขนมที่ดัดแปลงมาจากขนมของ ชาวตะวันตก มีส่วนผสมของไข่แดง กะทิ แป้งสาลี และน้ำตาลทรายทองเอกจัดเป็นขนมที่ใช้ในงาน มงคลต่างๆเนื่องจากเนื้อขนมมีสีเหลืองทองและ มีชื่อเป็นมงคล ความหมาย เป็น ขนม ในตระกูล ทอง อีกชนิดหนึ่งที่ต้องใช้ความ พิถีพิถัน เป็นอย่างยิ่งในทุกขั้นตอนการทำมีลักษณะที่สง่างาม โดดเด่นกว่าขนมตระกูลทองชนิดอื่นๆตรงที่มีทองคำเปลวติดไว้ที่ด้านบนของ ขนม คำว่า "เอก" หมายความถึง การเป็นที่หนึ่ง การใช้ ขนมทองเอก ประกอบ พิธีมงคล สำคัญต่างๆ หรือใช้มอบเป็น ของขวัญ ใน งานฉลอง การเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง จึง เปรียบเสมือน คำอวยพร ให้ เป็นที่หนึ่ง ด้วย

ส่วนผสม
   แป้งสาลี ๑ ถ้วย 
   น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย 
   ไข่แดง ๑ ถ้วย 
   หัวกะทิ ๑ ถ้วย

วิธีทำ 
    ๑. ผสมแป้งสาลี น้ำตาลทรายและไข่แดงเข้าด้วยกัน ใส่กะทิคนจน น้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง
   ๒. เทใส่กระทะทอง กวนโดยใช้ไฟอ่อน จนแป้งข้น ยกลง พักให้ เย็น 
   ๓. แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดพอควร อัดใส่พิมพ์ทองเอก เคาะออก เป็นรูปร่างต่างๆ ตามแม่พิมพ์ แต่งหน้าด้วยทองแผ่นเล็ก ๆ 
   ๔. เรียงใส่ภาชนะที่มีฝาปิด อบควันเทียนพอหอม

ลักษณะที่ดี
   ๑. เนื้อขนมมีสีเหลืองนวล
   ๒. มีกลิ่นหอมของเทียนอบ

เคล็ดลับ** 
   ๑. ใช้ไฟอ่อน
   ๒. เติมสีเหลืองและส้มในเนื้อขนม สีจะสดใสขึ้น
 
ร้านค้าที่จำหน่าย ได้แก่  ร้านขนมไทยกุลประคอง  ร้านบ้านจงดี  บ้านขนมไทยสอง-แสน เป็นต้น


แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« ตุลาคม 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม