องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ข้าวเกรียบกุ้ง

วันที่ 10 ธ.ค. 2563
 
 
ข้าวเกรียบกุ้ง
ส่วนผสม
๑. แป้งสาคู ½ กก.
๒. แป้งสิงคโปร์ ½ กก. (แป้งมันสำปะหลัง)
๓. กระเทียม ½ ขีด
๔. น้ำปลาดี ¼ ถ้วยตวง
๕. เกลือ ๒ ช้อนชา
๖. ผงชูรสอายิโน๊ะโม๊ะโต๊ะ ๒ ช้อนชา
๗. พริกไทยเม็ด ๒ ช้อนชา
๘. กุ้งชีแฮ้สด ½ กก.
๙. สีผสมอาหารขององค์การเภสัช (สีแสด)
วิธีทำ
   ปอกกุ้งกระเทียม ตำผสมให้เข้ากัน เติมพริกไทยเม็ดที่ตำละเอียดแล้วลงไปด้วย เสร็จแล้วแยกไว้ต่างหาก เอาแป้งสาคู ½ กก. ใส่แร่งผสมกับ แป้งสิงคโปร์ (แป้งมันสำปะหลัง) ½ กก. ให้เข้ากัน เติมผงชูรส เกลือ สีผสมอาหารลงไป แล้วใส่แร่งร่อน ผสมให้เข้ากัน เติมน้ำร้อนลงไปพอประมาณ นำกุ้ง กระเทียมที่แยกไว้ ผสมลงไปด้วยเติมน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วนวดแป้งจนได้ที่ การนวดแป้งต้องใช้เวลานานหน่อย หลังจากนั้นแป้งที่นวดแล้วหั่นเป็นท่อนยาว ๆ นำท่อนแป้งเข้า ซึ้ง (ที่นึ่ง) หรือลังถึง นึ่งนานประมาณ ๑๕ นาที พอนึ่งเสร็จแล้วหั่นเป็นแผ่น ๆ หนาประมาณ ๒ มิลลิเมตร นำไปตากแดด ๑ วัน ทันที พอแห้งก็นำไปทอดรับประทานได้ทันที หรือถ้าจะเก็บไว้ก็เก็บได้หลายวัน
สถานที่จำหน่าย 
  - สงขลาอุตสาหกรรมข้าวเกรียบ
  - ส.ภูมิสงขลา ข้าวเกรียบกุ้ง
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.thaikasetsart.com



แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม