องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ไก่ทอดเทพา

วันที่ 23 ธ.ค. 2563
 
 
ไก่ทอดเทพา
มีชื่อมาจากอำเภอเทพา ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างจากไก่ทอดหาดใหญ่ ตรงที่ความกรอบ นุ่ม ไร้มันติดไก่ ได้รับความนิยมจากผู้โดยสารรถไฟจากอำเภอเทพา จนเป็นที่มาของชื่ออาหารเจ้านี้
ส่วนผสม
-  ไก่ ๑ กิโลกรัม
- กระเทียมไทยกรีบเล็ก ๔๐ กลีบ
- พริกไทยเม็ด ๓๐-๔๐ เม็ด
- ลูกผักชีป่น ๒ ช้อนชา
- ยี่หร่าป่น ๑/๒ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีหรือแป้งข้าวเจ้า ๔-๕ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ
๑. ล้างไก่ให้สะอาด พักในตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ
๒. โขลก กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่า เข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทรายแดง คลุกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปหมักกับไก่อย่างน้อย ๓ ชั่วโมง
๓. เมื่อหมักไก่ตามเวลาที่กำหนดจนได้ที่แล้ว จึงใส่แป้งสาลีลงไปในไก่ที่เราหมักเอาไว้ จากนั้นคลุกให้ส่วนผสมเข้ากันดี
๔. นำไก่ทอดในน้ำมันพืช จนสุกเป็นสีน้ำตาลทอง ตักขึ้น พักในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน รับประทานคู่กับหอมเจียว น้ำจิ้ม และข้าวเหนียวร้อนๆ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« กันยายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม