องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ขนมกุหลี

วันที่ 5 ก.พ. 2564
 
 
ขนมกุหลี
     ขนมกุหลี เป็นขนมพื้นบ้านภาคใต้ ทำจากแป้งข้าวเหนียว โดยนำข้าวเหนียว ไปโม้ให้ละเอียด ขยำแป้งด้วยน้ำกะทิ นำให้นึงให้สุก โรยด้วยมะพร้าวขูดคลุกเกลือ และข้าวเหนียวคั่ว เมื่อรับประทานก็ตัดเป็นชิ้น ราดด้วยน้ำตาลตะโหนดที่เคี่ยวจนหอม
 
ส่วนผสม 
- ข้าวเหนียว ๕๐๐ กรัม
- น้ำตาลโตนด ๓ ถ้วยตวง
- มะพร้าว ๑ ถ้วย
- เกลือ ๑ ช้อนชา
- ใบตองสำหรับใส่ขนม
 
วิธีการทำ
- นำแป้งข้าวเหนียว ๕๐๐ กรัม ไปโม่ในเครื่องโม่ให้ละเอียด จนได้เป็นแป้งข้าวเหนียว
- นำแห้งข้าวเหนียวที่ได้ใส่ลงบนใบตองที่เตรียมไว้ และนำไปนึ่งให้สุก
- เมื่อแป้งสุกแล้ว นำน้ำตาลโตนด มะพร้าวและเกลือมาโรยบนแป้งที่นึ่งสุก
- สามารถรับประทานคู่กับน้ำตาลเคี่ยว เพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับแป้งที่นึ่ง
- จัดใส่จาน ทานเป็นของว่างช่วงเช้าหรือบ่าย เป็นขนมของภาคใต้ที่ทำทานเองได้
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก millionaire-academy.com
 
 

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« กันยายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม